LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

BỆNH VIÊN UNG BƯỚU

QUA CÁC BƯỚC TRƯỞNG THÀNH

 

CÁC ĐƠN VỊ TIỀN THÂN 

Tiền thân của Bệnh viện Ung bướu là Trung tâm Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh được thành lập vào năm 1985, trên cơ sở kết hợp ba đơn vị: (1) Bệnh viện Ung thư Thành phố Hồ Chí Minh (2) Viện Ung thư Việt Nam và (3) Khoa Ung bướu của Bệnh viện  Bình  Dân. 

BỆNH VIỆN UNG THƯ 

Vào năm 1964, Bệnh viện Nguyễn Văn Học (nay là Bệnh viện Nhân dân Gia Định) thành lập Khoa điều trị Ung thư. Hai năm sau, khoa này tách ra hoạt động độc lập thành Viện Ung thư Quốc gia đặt tại số 3 đường Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh (cũng là trụ sở của Bệnh viện Ung bướu hiện nay), với nhiệm vụ phát hiện, chẩn đoán và điều trị ung thư bằng máy xạ trị Césium 137.

Sau ngày đất nước thống nhất, Viện Ung thư Quốc gia đổi tên là Viện Ung thư trực thuộc Bộ Y tế và Thương binh Xã hội. Sang năm 1976 được bàn giao cho Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh với tên mới “Bệnh viện Ung thư” do bác sĩ Lương Tấn Trường (nguyên là phó giám đốc Bệnh viện K - Hà Nội) làm giám đốc.

Kể từ đó, Bệnh viện Ung thư đã từng bước cải tạo và phát triển thành một bệnh viện chuyên khoa với 335 giường nội trú. Phòng khám đa khoa được hình thành bao gồm nhiều đơn vị chuyên môn như phụ khoa, tai mũi họng, tổng quát, đồng thời tổ chức thêm Khoa Ngoại với hai phòng mổ trung, đại phẫu. Năm 1980 Khoa Xạ ngoại trú được trang bị thêm máy Cobalt 60 (Chisobalt) của Tiệp Khắc. Nhân sự cũng được tăng lên tổng cộng 262 người trong biên chế, bước đầu hình thành một đội ngũ cán bộ chuyên khoa về ung thư của Thành phố Hồ Chí Minh. 

VIỆN UNG THƯ VIỆT NAM 

Viện Ung thư Việt Nam là một cơ sở tư nhân có 18 giường điều trị đặt tại số 68 đường Đoàn Thị Điểm (nay là Trương Định). Trang thiết bị gồm các máy xạ trị quy ước và radium được chuyển vào Sài Gòn từ Viện Radium của Hà Nội hồi năm 1954.

Từ tháng 5 năm 1975 Viện này do Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh quản lý và bàn giao lại cho Bệnh viện Bình Dân năm 1978 để sáp nhập vào Khoa Ung bướu. 

KHOA UNG THƯ (BỆNH VIỆN BÌNH DÂN) 

Khoa Ung thư của Bệnh viện Bình Dân được thành lập năm 1957, ngoài việc điều trị còn thêm chức năng giảng dạy và là nơi thực tập cho sinh viên Đại học Y khoa Sài Gòn do giáo sư  Đào Đức Hoành phụ trách.

Thời điểm sau ngày đất nước thống nhất, Khoa Ung thư có 60 giường điều trị chủ yếu bằng phẫu thuật do bác sĩ Nguyễn Chấn Hùng làm trưởng khoa.

Năm 1978, Viện Ung thư Việt Nam được sáp nhập vào Khoa Ung thư, có tên là Phòng xạ trị với 20 giường. Khoa Ung thư phát triển dần, tăng số giường điều trị lên 100 rồi 150 vào năm 1984 và trở thành một đơn vị chuyên khoa tương đối hoàn chỉnh với hai phương pháp điều trị chủ yếu là phẫu trị và xạ trị.

Cũng cần nói thêm, để giảm nhẹ thành kiến của xã hội đối với căn bệnh này và cũng để người bệnh bớt mặc cảm, bác sĩ Nguyễn Chấn Hùng đã đề nghị đổi tên gọi Khoa Ung thư thành Khoa Ung bướu và đến nay thì cả nước cũng đã quen với cách gọi này.

Tiếp tục nhiệm vụ khám bệnh, điều trị ung thư và giảng huấn đào tạo, các y bác sĩ của Khoa Ung bướu qua kinh nghiệm làm việc thực tế đã trở thành một đội ngũ phẫu thuật viên ung thư có trình độ chuyên môn đáng tin cậy. 

HỢP NHẤT THÀNH TRUNG TÂM UNG BƯỚU 

Thành phố Hồ Chí Minh là nơi tập trung các cơ sở điều trị lớn với lực lượng cán bộ chuyên môn có tay nghề, được trang bị nhiều thiết bị hiện đại và nhanh chóng tiếp nhận những kỹ thuật điều trị mới. Vì thế hầu hết các trường hợp bệnh nặng, vượt quá khả năng của các bệnh viện tuyến tỉnh ở phía Nam đều được chuyển về thành phố khiến nhu cầu khám chữa bệnh liên tục gia tăng mạnh mẽ.

Chính vì vậy lãnh đạo ngành y tế thành phố lúc bấy giờ đã ấp ủ kế hoạch thành lập mô hình các trung tâm chuyên sâu như Ung bướu, Chấn thương Chỉnh hình, Mắt, Răng Hàm Mặt, Tai Mũi Họng … để nâng cao chất lượng điều trị cũng như phát triển cơ sở vật chất ngày càng hoàn chỉnh.

Đầu năm 1984, giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh lúc bấy giờ là bác sĩ Dương Quang Trung đã cùng với bác sĩ Lương Tấn Trường (giám đốc Bệnh viện Ung thư), bác sĩ Nguyễn Trọng Nhâm (giám đốc Bệnh viện Bình Dân) và bác sĩ Nguyễn Chấn Hùng (trưởng khoa Ung bướu - Bệnh viện Bình Dân) bàn bạc về việc hợp nhất Khoa Ung bướu với Bệnh viện Ung thư để thành lập một đơn vị mới có tên “Trung tâm Ung bướu”.

Đây chỉ đơn thuần là gợi ý của cơ quan chủ quản. Và vị giám đốc Sở Y tế khẳng định việc kết hợp chỉ xúc tiến khi có sự đồng thuận của đôi bên, tựa như một cuộc hôn nhân cần phải đặt trên cơ sở tình yêu và tự nguyện, nếu không sẽ dễ dẫn đến những bi kịch, thậm chí có thể tan vỡ.

Với sự nhất trí cao của cả hai đơn vị, những tháng cuối năm 1984 mọi việc chuẩn bị được khẩn trương tiến hành.

Ngày 2/1/1985, các bác sĩ Nguyễn Chấn Hùng, Phó Đức Mẫn, Phan Thanh Hải, Lê Phúc Thịnh, Đoàn Hữu Nam, cùng với hai kỹ thuật viên gây mê hồi sức, 29 y tá trung cấp và một hộ lý thuộc Khoa Ung bướu của Bệnh viện Bình Dân chính thức nhận lệnh điều động sang công tác tại Bệnh viện Ung thư.  

Bệnh viện Ung thư thì xúc tiến nâng cấp khu phòng mổ, đồng thời kết hợp khu vực điều trị nội trú với khu phòng mổ để hình thành Khoa Ngoại.  

Mọi khâu chuẩn bị hoàn tất đúng thời hạn qui định. Ngày 2/1/1985, một buổi lễ tiếp đón trang trọng được tổ chức tại Hội trường Bệnh viện Ung thư với sự hiện diện của Ban giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, Ban giám đốc cùng đông đảo cán bộ công nhân viên của hai bệnh viện Ung thư và Bình Dân, đánh dấu một bước khởi đầu hết sức thuận lợi.

Ngày 30/3/1985, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ra quyết định thành lập “Trung tâm Ung bướu” là bệnh viện loại 2, cơ sở đặt tại Bệnh viện Ung thư cũ ở số 3 đường Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh, với diện tích mặt bằng hai hecta. 

Ngày 15/5/1985, Trung tâm Ung bướu chính thức làm lễ ra mắt với Ban giám đốc gồm: 

- Giáo sư Lương Tấn Trường: Giám đốc

Và ba phó giám đốc:

- Bác sĩ Ngô Văn Quĩ

- Bác sĩ Nguyễn Chấn Hùng

- Ông Lê Hoành Sơn 

Cơ cấu lãnh đạo Trung tâm còn có: 

- Ông Lê Hoành Sơn: Bí thư Chi bộ Đảng

- Bà Lê Thu Đảnh: Thư ký Công đoàn

- Bà Trần Thị Thu: Bí thư Đoàn Thanh niên CS HCM 

Hiện nay, Bệnh viện Ung bướu Tp.HCM dưới sự chỉ đạo của Ban Giám đốc gồm : 

- TS.BS.CKII Phạm Xuân Dũng: Giám đốc 

Và 04 phó giám đốc: 

- TS.BS.CKII Đặng Huy Quốc Thịnh

- DS. Nguyễn Văn Vĩnh

- TS.BS.CKII Diệp Bảo Tuấn

- BS.Lê  Anh Tuấn                                         

Cơ cấu lãnh đạo Bệnh viện còn có: 

- TS.BS.CKII Phạm Xuân Dũng: Bí thư Đảng Ủy Bệnh viện

- TS.BS.CKII Diệp Bảo Tuấn: Chủ tịch Công Đoàn

- BS. Hà Hiếu Trung: Bí thư Đoàn Thanh niên CS Bệnh viện.

HOTLINE 0916 248 159