CHĂM SÓC SẠCH CHO MỌI NGƯỜI - TỪ BÀN TAY BẠN

Vệ sinh tay “Phương pháp đơn giản, hiệu quả to lớn”

Ngày 29/5 sắp tới, Bệnh viện Ung Bướu tổ chức Lễ phát động Vệ sinh tay – năm 2019 và tổ chức Cuộc thi vẽ Poster hưởng ứng thực hành vệ sinh tay với chủ đề: “Chăm sóc sạch cho mọi người – từ bàn tay bạn”.

Đây là một hoạt động thường niên của bệnh viện hưởng ứng Ngày “Vệ sinh tay toàn cầu” nhằm góp phần nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc vệ sinh tay trong phòng, chống nhiễm khuẩn bệnh viện.

Nhiễm khuẩn bệnh viện (NKBV) là một trong những thách thức và mối quan tâm hàng đầu tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Theo thống kê cho thấy, tỷ lệ NKBV vào khoảng 5 – 10% ở các nước phát triển và lên đến 15 – 20% ở các nước đang phát triển [1]. Những nghiên cứu cũng cho thấy rằng, NKBV làm tăng việc sử dụng kháng sinh và đề kháng kháng sinh, kéo dài thời gian nằm viện, tăng tỉ lệ tử vong cũng như chi phí điều trị.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu tại những khu vực lâm sàng khác nhau đã cho thấy thực hành vệ sinh tay thường quy có thể làm giảm 30 – 50% nhiễm khuẩn bệnh viện [1]. Do đó, vệ sinh tay là biện pháp ĐƠN GIẢNHIỆU QUẢ trong phòng ngừa nhiễm khuẩn bệnh viện. Với quyết tâm cải thiện vệ sinh tay, “Bàn tay sạch” đã trở thành mục tiêu rõ rệt nhất, cần sự phối hợp của người bệnh và gia đình, của nhân viên y tế và các nhà quản lý, của các quan chức ngành y tế và giới báo chí” (Trích tác phẩm “Tay sạch cứu đời” của Thierry Crouzet*).

Trong cuộc chiến chống nhiễm khuẩn bệnh viện, việc vệ sinh tay đúng cách và đúng thời điểm đã trở thành hành động thiết thực, hiệu quả nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc, bảo vệ an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế nói riêng, cộng đồng nói chung.

Để kêu gọi nhân viên y tế trên toàn cầu thực hành tốt việc rửa tay khi chăm sóc nguời bệnh, năm 2009, Tổ chức Y tế Thế giới (TCYTTG) đã phát động chiến dịch và lấy ngày 05/5 hàng năm làm ngày “VỆ SINH TAY TOÀN CẦU”. Năm nay, với thông điệp “Chăm sóc sạch cho mọi người – Từ bàn tay bạn”, TCYTTG tiếp tục kêu gọi thực hành vệ sinh tay đúng cách nhằm hướng đến CHĂM SÓC SẠCH cho tất cả mọi người.

[1] Tài liệu kiểm soát nhiễm khuẩn dành cho nhân viên y tế

* Tác phẩm được nhượng quyền cho Quỹ Clean Hands Save Lives do ngài Didier Pittet sáng lập dưới sự bảo trợ của tổ chức từ thiện Fondation Philanthropia – CleanHandsSaveLives.org

Link bình chọn các poster dự thi: TẠI ĐÂY

 

BOX:

Thể lệ và tiêu chí chấm điểm Cuộc thi vẽ Poster chủ đề “Chăm sóc sạch cho mọi người – Từ bàn tay bạn”

*  Hội thi gồm 2 vòng:

-  Vòng 1: 38 Tổ Công đoàn trong Bệnh viện Ung Bướu nộp bài dự thi, Ban Giám Khảo (BGK) chọn ra 5 bài thi xuất sắc nhất để vào vòng 2, căn cứ vào số lượng bình chọn qua website bệnh viện và các tiêu chí đánh giá.

-  Vòng 2:  Đại diện 5 Khoa, Phòng được vào vòng 2 sẽ lên thuyết trình bài dự thi của Khoa, Phòng mình (mỗi bài thuyết trình 4 phút) vào Lễ phát động phong trào Vệ sinh tay – Bệnh viện vệ sinh (29/5/2019), BGK chấm điểm và chọn ra 1 giải nhất, 1 giải nhì, 3 giải ba.

Lưu ý: Các poster không vào chung kết đều đạt giải khuyến khích.

          Kết quả vòng 1, vòng 2: nếu các tổ bằng điểm nhau, kết quả cuối cùng sẽ do BGK quyết định.

*   Thời gian nộp tác phẩm dự thi: trước 16 giờ ngày thứ Sáu 10/5/2019, gửi về phòng hành chánh khoa Kiểm Soát Nhiễm Khuẩn.

*   Thời gian bình chọn online: từ ngày đăng tác phẩm đầu tiên đến hết ngày 22/5/2019.

Ban Giám khảo tổng kết và thông báo 05 tổ công đoàn vào chung kết: ngày 24/5/2019.

          Cách thức bình chọn online: mỗi cá nhân sử dụng tài khoản gmail của mình để bình chọn 01 hoặc nhiều poster qua đường link tại website của Bệnh viện.

*   Hình thức và yêu cầu tác phẩm tham gia dự thi:

-   Mỗi tổ công đoàn thực hiện vẽ và trang trí 01 poster

-  Yêu cầu tác phẩm dự thi:

+  Nộp tác phẩm dự thi đúng thời gian quy định.

+  Vẽ và trang trí thủ công, không sử dụng phần mềm vi tính.

+ Poster được vẽ trên khổ giấy A2, theo chiều dọc của giấy, tên khoa/ phòng dự thi ghi ở góc dưới (mặt trước) của poster.

+  Mỗi tác phẩm dự thi phải có thông điệp truyền thông rõ ràng, có khẩu hiệu hoặc tiêu đề.

+  Xây dựng tác phẩm dự thi ngắn gọn, súc tích, phù hợp văn hóa.

+ Poster thể hiện được nội dung thông tin, tuyên truyền, nhắc nhở thực hành vệ sinh tay.

+   Sản phẩm dự thi phải là sáng tác mới, chưa được công bố và sử dụng dưới bất kỳ hình thức nào.

Link bình chọn các poster dự thi: TẠI ĐÂY

HOTLINE 0916 248 159