NHỮNG THÀNH TỰU KỸ THUẬT NỔI BẬT TẠI KHOA Y HỌC HẠT NHÂN

Y học hạt nhân là một chuyên ngành mới, sử dụng các đồng vị phóng xạ giúp chẩn đoán và điều trị các bệnh lý ở các chuyên ngành khác nhau, đặc biệt trong lĩnh ung bướu.

Trong lĩnh vực chẩn đoán, ngày nay với sự hỗ trợ bằng các trang thiết bị hiện đại như máy SPECT, CT…; Khoa Y học hạt nhân đã sử dụng các đồng vị phóng xạ giúp ghi hình chẩn đoán chức năng các cơ quan như xạ hình thận, xạ hình giáp… Đặc biệt, xạ hình xương được ứng dụng một cách thường quy trong sàng lọc các trường hợp di căn xương.

 

Xạ hình xương với dược chất phóng xạ Tc-99m MDP

 

Trong lĩnh vực điều trị, Khoa Y học hạt nhân Bệnh viện Ung Bướu đã tiến hành điều trị giảm đau di căn xương bằng đồng vị phóng xạ Sm-153 EDTMP và điều trị các bệnh lý tuyến giáp như bệnh lý cường giáp, ung thư tuyến giáp thể biệt hóa bằng đồng vị phóng xạ I-131 với số lượng ngày càng tăng. 

 

Xạ hình toàn thân sau điều trị diệt giáp với I-131

 

Từ tháng 10/2018, Bệnh viện Ung Bướu đã triển khai 2 hệ thống máy xạ trị thế hệ mới (TrueBeam), hiện đại ứng dụng theo công nghệ xạ trị ngang tầm khu vực, giúp kiểm soát ung thư tối đa và đồng thời giảm thiểu nguy cơ đối với mô lành.