NHỮNG THÀNH TỰU KỸ THUẬT NGOẠI KHOA

Để đáp ứng nhu cầu khám và điều trị bệnh lý ung bướu ngày càng cao của nhân dân, Bệnh viện Ung Bướu không ngừng hỗ lực phát triển và ứng dụng những thành tựu ngoại khoa tân tiến nhất hiện nay trong chăm sóc sức khỏe.

Phẫu thuật nội soi trong ung thư phụ khoa, đặc biệt là phẫu thuật nội soi trong ung thư cổ tử cung

Phẫu thuật nội soi là một phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn, giúp bệnh nhân nhanh hồi phục, ít đau, thẩm mỹ… mà vẫn đảm bảo an toàn về mặt ung thư và tiên lượng sống tương đương với mổ hở. Trong vòng hai năm triển khai kỹ thuật phẫu thuật nội soi, Bệnh viện đã phẫu thuật thành công hơn 150 ca ung thư phụ khoa, trong đó có 70 trường hợp là ung thư cổ tử cung.

Phẫu thuật bệnh lý ung thư có bảo tồn chức năng sinh sản cho bệnh nhân ung thư

Một thách thức trong việc điều trị ung thư phụ khoa ở các những bệnh nhân còn trẻ là bảo tồn chức năng sinh sản mà vẫn đảm bảo hiệu quả về mặt điều trị và tiên lượng sống còn. Ở những bệnh nhân trẻ tuổi bị ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm, bướu nhỏ, có thể cắt cổ tử cung tận gốc, bảo tồn thân tử cung và buồng trứng nhằm giúp bệnh nhân có thể có con trong tương lai.

Phẫu thuật đoạn chậu trong ung thư phụ khoa

Đối với chuyên ngành ung bướu phụ khoa, đoạn chậu là một trong những phẫu thuật tận gốc. Phẫu thuật này được chỉ định phổ biến trong điều trị ung thư cổ tử cung tái phát trung tâm, đem đến cho bệnh nhân một cơ hội khỏi bệnh hoàn toàn. Ngoài ra, đoạn chậu còn được chỉ định trong một số trường hợp khác như ung thư âm hộ tái phát, ung thư buồng trứng tái phát. Cho đến nay, Bệnh viện Ung Bướu đã có thể thực hiện được tất cả các loại của phẫu thuật đoạn chậu bao gồm đoạn chậu toàn phần, đoạn chậu trước, đoạn chậu sau. Tất cả bệnh nhân đều phục hồi tốt sau mổ và không có tai biến, biến chứng nào đáng kể.

Phẫu thuật nội soi hỗ trợ (VATS) điều trị bệnh lý phổi, trung thất

Bắt đầu triển khai từ năm 2017, phẫu thuật nội soi hỗ trợ (VATS) đã giúp các bệnh nhân có bướu phổi hoặc trung thất thay vì phải mổ mở với đường mổ dài 10cm, nay chỉ mổ nội soi với hai hoặc ba vết mổ 1-3 hoặc 4cm. Bệnh nhân sẽ ít đau sau mổ vì không phải banh lồng ngực, số ngày nằm viện chỉ còn khoảng 4-5 ngày.

Ngoài kỹ thuật mổ kinh điển với 3 trocar, Bệnh viện còn thực hiện kỹ thuật mổ nội soi lồng ngực với một cổng (uniportal). Trong 6 tháng đầu năm 2017, Bệnh viện Ung Bướu đã thực hiện phẫu thuật nội soi một cổng điều trị cho 30 ca bệnh lý phổi và trung thất, trong đó có 18 ca cắt thùy phổi.

Phẫu thuật bướu thanh quản bằng máy Laser CO2 thế hệ mới

Từ tháng 5/2017, Bệnh Viện Ung Bướu đã bắt đầu sử dụng máy Laser CO2 với ống dẫn tia bằng sợi quang học và kết quả ban đầu cho thấy điều trị hiệu quả cho các tổn thương lành tính cũng như ung thư thanh quản giai đoạn sớm.

Phẫu thuật thực hiện bằng kỹ thuật soi treo qua ngã miệng nên không để lại sẹo da và không phá vỡ cấu trúc thanh quản. Phương pháp phẫu thuật này giúp bảo tồn tốt chức năng thanh quản, rút ngắn thời gian phẫu thuật và thời gian nằm viện nên giảm chi phí điều trị.

Phát triển các phẫu thuật tạo hình ở ung thư đầu cổ.

Nhiều cung bậc của phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ đã được áp dụng thành công ở bệnh viện như cắt vạt tại chỗ điều trị ung thư da mặt, mũi, môi. Cắt vạt tại vùng như dưới móng, vạt mũi môi được áp dụng thành công cho các ung thư hốc miệng. Đặc biệt, bệnh viện đang phát triển kỹ thuật vi phẫu tái tạo các khuyết hổng phức tạp của hốc miệng và xương hàm như vạt cẳng tay quay, vạt xương mác, vạt đùi trước ngoài. Những cải tiến mới trong tái tạo xương hàm dựa trên tái lập hình ảnh 3 chiều của xương hàm dưới được áp dụng mang lại hiệu quả tốt hơn về thẩm mỹ và chức năng nâng đỡ của xương hàm dưới - bộ khung đảm bảo hoạt động chức năng của miệng.

Phẫu thuật nội soi tuyến giáp

Từ năm 2015, Bệnh viện Ung Bướu đã triển khai phẫu thuật nội soi tuyến giáp, với nhiều hiệu quả và lợi ích mang lại cho bệnh nhân. Bệnh nhân hài lòng với phương pháp phẫu thuật nội soi và thẩm mỹ. Các tai biến và biến chứng tương đương với phương pháp mổ hở. Thời gian và chi phí điều trị tương đương với phương pháp mổ hở.

Phẫu thuật đường mở cổ phối hợp chẻ xương ức trong bướu giáp thòng trung thất - bướu giáp trong lồng ngực

Bệnh viện Ung Bướu đang thực hiện chẻ xương ức nhằm giúp điều trị triệt để những bệnh nhân có bướu giáp trung thất hay phình giáp đa hạt thòng trung thất cho người bệnh nếu đúng chỉ định.Hiệu quả và lợi ích mang lại cho bệnh nhân:giúp điều trị triệt để những bệnh nhân có bướu giáp trung thất hay phình giáp đa hạt thòng trung thất mà phẫu thuật đường mở cổ không thưc hiện được khi sử dụng kỹ thuật Toboggan

Nhiều tiến bộ về phẫu thuật ung thư vú

Ứng dụng những kỹ thuật tiến bộ trong điều trị ung thư vú, bệnh viện đã nghiên cứu và triển khai nhiều kỹ thuật giúp cải thiện thẩm mỹ và tăng chất lượng sống cho bệnh nhân, đặc biệt đối với ung thư vú giai đoạn sớm. Trong đó, bệnh viện đã triển khai thành công, đạt hiệu quả điều trị trong phẫu thuật bảo tồn, hầu hết phẫu thuật bảo tồn có tái tạo (oncoplastic) và chỉnh sữa vú đối bên; tái tạo vú tức thì (tái tạo vú bằng túi độn đơn thuần, bằng vạt LD hoặc kết hợp túi và vạt LD); đoạn nhũ phòng ngừa – tái tạo vú bằng túi độn trên phụ nữ nguy cơ cao, mang đột biến gen BRCA và bệnh nhân ung thư vú muốn phẫu thuật phòng ngừa vú đối bên; tái tạo vú trì hoãn cho các bệnh nhân ung thư vú đã điều trị và sinh thiết hạch lính gác cửa bằng chất màu xanh.