ĐƯA HOẠT ĐỘNG PHÒNG, CHỐNG UNG THƯ HƯỚNG VỀ CỘNG ĐỒNG

Song song với hoạt động phát triển chuyên môn sâu chuyên ngành ung bướu, Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM đã triển khai hai hoạt động trọng tâm hướng về cộng đồng nhằm tăng hiệu quả phòng, chống bệnh ung thư. Đó là hoạt động truyền thông-giáo dục sức khỏe và chương trình tầm soát ung thư.

 

Trong những năm qua, hoạt động truyền thông, giáo dục sức khỏe cho người bệnh luôn được thực hiện đồng đều tại các Khoa/phòng của bệnh viện. Trong đó, các Khoa/Phòng chủ động xây dựng, cập nhật thông tin sức khỏe hàng quý trên Góc truyền thông; chọn lựa thông tin và phổ biến thông tin chăm sóc sức khỏe cho người bệnh theo bệnh lý tại những buổi sinh hoạt câu lạc bộ bệnh nhân; biên soạn, sản xuất những tài liệu truyền thông về chăm sóc răng miệng khi xạ trị, tập tay sau phẫu thuật ung thư vú, một số thông tin về điều trị ung thư thực quản bằng phương pháp xạ trị trong, .... cùng tài liệu giảng dạy về chăm sóc giảm nhẹ dành cho điều dưỡng; cung cấp tài liệu và hướng dẫn chăm sóc dinh dưỡng, tập luyện cho người bệnh phù hợp với từng đặc thù bệnh lý ở các khoa lâm sàng. Để những thông tin kiến thức phòng, chống bệnh ung thư phổ rộng trong cộng đồng, bệnh viện phối hợp với các cơ quan truyền thông, thông tấn, báo chí tham gia nhiều chương trình giao lưu, tọa đàm, tư vấn sức khỏe và những bài viết chuyên khoa về kiến thức những bệnh lý ung thư, phương pháp điều trị và khuyến cáo phòng ngừa bệnh; đồng thời phối hợp với các trường học tổ chức nói chuyện cho các em học sinh những kiến thức cơ bản về chăm sóc sức khỏe. Trong những năm gần đây, bệnh viện còn tổ chức sinh hoạt câu lạc bộ Trò chuyện cùng bác sĩ chuyên khoa nhằm tạo sân chơi cập nhật kiến thức, hỗ trợ nâng đỡ tinh thần cho bệnh nhân ung thư và phổ biến kiến thức phòng ngừa bệnh, chăm sóc bệnh cho cộng đồng.

Buổi sinh hoạt Câu lạc bộ bệnh nhân

Bên cạnh đó, chương trình tầm soát ung thư cũng có những bước chuyển biến khởi sắc với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng. Khởi đầu năm 1998 là Chương trình “Tầm soát phát hiện sớm ung thư cổ tử cung” cho tất cả phụ nữ TP.HCM và nhân rộng trở thành chiến lược phòng, chống ung thư tại TP.HCM đến ngày nay. Phát triển hoạt động này, bệnh viện triển khai Chương trình khám sức khỏe chuyên khoa định kỳ. Đây là loại hình cung cấp những dịch vụ chăm sóc y tế chuyên khoa hướng đến việc phục vụ công tác khám sức khỏe cho các cơ quan nhà nước, đơn vị, doanh nghiệp tư nhân, trường học, các trung tâm, ban ngành… có nhu cầu kiểm tra sức khỏe định kỳ. Đến với Chương trình, các đơn vị, tổ chức, cơ quan còn được cung cấp những thông tin về lợi ích của việc khám sức khỏe định kỳ, trong đó giúp tầm soát phát hiện sớm bệnh, chẩn đoán đúng, sẵn sàng điều trị, rút ngắn thời gian điều trị bệnh; nhận biết sớm những triệu chứng báo động ung thư; khuyến cáo tầm soát phát hiện thật sớm bệnh và những biện pháp phòng ngừa bệnh ung thư đơn giản, hiệu quả.

Ảnh: Đội ngũ nhân viên y tế bệnh viện tổ chức lấy máu xét nghiệm cho cán bộ công nhân viên Cục thuế TP.HCM tại cơ sở

Các hoạt động này giúp cho người dân hiểu biết về các triệu chứng báo động ung thư, từ đó đi tầm soát phát hiện sớm bệnh và điều trị kịp thời bệnh ung thư, tăng cơ hội, hiệu quả điều trị; giúp cộng đồng hiểu biết về hiệu quả của các phương pháp điều trị ung thư bao gồm cả thuốc nam, thuốc tây và các thuốc mới về nhắm trúng đích… Từ đó không bị lừa gạt vào các điều trị “kém hiệu quả” làm mất đi thời gian quý báu điều trị ung thư hiệu quả. Truyền thông, giáo dục sức khỏe và chương trình tầm soát ung thư là hai hoạt động có sự gắn kết chặc chẽ giúp cộng đồng hiểu-thực hiện biện pháp phòng tránh ung thư cũng như chủ động khám tầm soát sức khỏe chuyên khoa ung bướu; góp phần giảm tỷ lệ mắc bệnh, tỷ lệ tử vong do bệnh ung thư trong cộng đồng.

Phòng Chỉ đạo tuyến

HOTLINE 0916 248 159