PHỐI HỢP LIÊN VIỆN PHẪU THUẬT AN TOÀN CHO BỆNH NHÂN UNG THƯ VÚ CÓ BỆNH LÝ TIM MẠCH NẶNG

Vừa qua, Bệnh viện Ung Bướu phối hợp với Viện Tim TP.HCM hội chẩn liên viện và tiến hành phẫu thuật đoạn nhũ nạo hạch nách thành công, an toàn cho một trường hợp bệnh nhân ung thư vú phải T4N1M0 có bệnh lý hẹp khít van động mạch chủ mức độ nặng kèm tăng áp phổi và tiểu đường týp2.

 

 

 

Ảnh: Hình ảnh siêu âm tim xác định bệnh lý tim mạch của bệnh nhân

 

Theo bệnh sử, bệnh nhân N.T.C (sinh năm 1972, ngụ ở An Giang) là bệnh nhân cũ của bệnh viện Ung Bướu. Tháng 5/2018, bệnh nhân nhập viện với chẩn đoán ung thư vú phải T2N0M0. Nhưng bệnh nhân không điều trị và xin xuất viện theo yêu cầu vào ngày 8/6. Đến ngày 9/7, bệnh nhân nhập viện lại với chẩn đoán ung thư vú phải T4N1M0, bướu lở loét ra da, có kích thước bướu 6cm. Do có bệnh lý đi kèm là tiểu đường týp2, cao huyết áp, hẹp khít van động mạch chủ, đội ngũ y bác sĩ Khoa Ngoại 4 - bệnh viện Ung Bướu hội chẩn và đưa hướng điều trị cho bệnh nhân là đoạn nhũ nạo hạch nách phải nhưng cần phải hội chẩn với Viện Tim về bệnh lý tim mạch của bệnh nhân trước khi phẫu thuật.

 

BS.CK2. Nguyễn Anh Luân, Trưởng Khoa Ngoại 4 cho biết, ngày 27/7, tiến hành hội chẩn liên viện với Viện Tim và thực hiện siêu âm tim cho bệnh nhân, kết quả hội chẩn đánh giá bệnh nhân có nguy cơ cao trong và sau phẫu thuật đoạn nhũ nạo hạch về vấn đề tim mạch do hẹp khít van động mạch chủ, tăng áp phổi nặng (PAPs = 70mmHg). Do đó, Viện Tim đề xuất phối hợp liên viện tiến hành phẫu thuật đoạn nhũ nạo hạch tại Viện Tim để thuận lợi cho việc theo dõi, chăm sóc bệnh lý tim mạch cho bệnh nhân N.T.C trong và sau khi phẫu thuật.

 

Với sự hỗ trợ gây mê của Viện Tim và ê-kíp phẫu thuật của bệnh viện, kết quả cuộc phẫu thuật đoạn nhũ nạo hạch nách phải thành công và đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, không xảy ra tai biến hay biến chứng về phẫu thuật hay gây mê hồi sức.

 

Qua theo dõi thường xuyên tình hình sức khỏe bệnh nhân sau hậu phẫu tại Viện Tim, BS.CK2. Nguyễn Anh Luân cho biết, hiện sức khỏe của bệnh nhân ổn định, vết phẫu thuật khép da được, cắt chỉ muộn sau 3 tuần và bệnh phẩm được gửi về bệnh viện Ung Bướu để giải phẫu bệnh, hóa mô miễn dịch. Đồng thời, đội ngũ y bác sĩ Khoa Ngoại 4 đưa ra hướng điều trị tiếp theo cho bệnh nhân sẽ là hóa trị hỗ trợ và xạ trị bổ túc sau phẫu thuật cũng như xem xét thêm hướng điều trị nội tiết. Được biết, về bệnh lý tim mạch, Viện Tim cũng khuyến nghị bệnh nhân cần can thiệp phẫu thuật thay van tim sớm và vận động được mạnh thường quân hỗ trợ chi phí điều trị cho trường hợp này do có hoàn cảnh khó khăn.

 

Đây là lần thứ 2 bệnh viện phối hợp hội chẩn liên viện với Viện Tim phẫu thuật thành công, an toàn cho bệnh nhân có bệnh lý tim mạch tương tự như vậy.

HOTLINE 0916 248 159