“CHIẾN ĐẤU” VỚI THẦN CHẾT BẰNG... NỤ CƯỜI

Sau những lời tư vấn, khuyến cáo từ BS, các thành viên trong CLB “Trò chuyện cùng BS chuyên khoa” đã nắm chặt tay nhau, truyền nhau những nụ cười. Họ chính là những bệnh nhân ung thư đang điều trị nội trú, ngoại trú tại BV Ung bướu TP.HCM.

Các thành viên trong CLB “Trò chuyện cùng BS chuyên khoa” lấy nụ cười để chiến thắng bệnh tật

Một trong những thành viên của CLB là chị Nguyễn Thị Thu Trang (42 tuổi, TP.HCM) - là bệnh nhân ung thư vú. Chị Trang kể, khi phát hiện mình bị ung thư vú giai đoạn II, nghĩ đến những người thân và 2 đứa con nhỏ, chị hoàn toàn suy sụp. Được gia đình động viên, chị đến BV Ung bướu để điều trị.

“Những ngày mới vào BV, tôi luôn cố gắng tỏ vẻ mạnh mẽ để yên lòng người thân nhưng thật sự tôi rất hoang mang, suy sụp vì nghĩ đến “án tử” đang lơ lửng ở trên đầu. Đêm nào tôi cũng lo sợ, tự đặt ra cho mình hàng ngàn câu hỏi, những buồn bực đau khổ không chia sẻ được cùng ai. Nhưng rồi, từ toa thuốc thứ 5 trở đi (đến nay chị đã điều trị đến toa thuốc thứ 8 - PV), tôi bắt đầu cởi mở lòng mình, nói chuyện và chia sẻ với những người xung quanh. Tôi trở nên phấn chấn vui vẻ, lạc quan hơn. Điều này bắt đầu từ việc tôi tình cờ nghe được câu nói “em hãy khóc đi, khóc xong thì đứng dậy chiến đấu” của một bệnh nhân sau nhiều lần vô thuốc đầu không mọc nổi tóc động viên một bệnh nhân vừa nhập viện được vài ngày. Nghe xong tôi đã bật khóc, rồi tự nhủ mình phải tự đứng lên…”, chị Trang nhớ lại.

ThS.BS Lê Anh Tuấn - Phó Giám đốc BV Ung bướu - nhấn mạnh: “Hiện nay y tế đã phát triển, đã có nhiều phương pháp chẩn đoán và điều trị các bệnh ung thư một cách hiệu quả. Do đó ung thư đã không còn là án tử, người bệnh cần vững vàng tâm lý và tuân thủ đúng phác đồ điều trị, đặc biệt là cần tinh thần lạc quan để chiến thắng bệnh tật…”.

Không chỉ tự mình đứng lên, chị Trang đã biết sẻ chia, động viên những người bệnh khác. Từ những người cùng phẫu thuật, hóa trị, xạ trị ít ỏi đầu tiên, dần dần nhóm tự phát của chị Trang đã lên tới trên 100 người. Những bệnh nhân này cùng nắm chặt tay nhau truyền đi thông điệp: “Hãy khóc hết rồi tự mình đứng lên”.

“Chúng tôi đã từng trải qua những lúc hoang mang, suy sụp, rồi tự mình đứng lên được. Hơn ai hết, chúng tôi hiểu nỗi đau mà những người mới phát hiện bệnh gặp phải, nên chúng tôi mong muốn được “tiếp lửa” cho từng bệnh nhân. Không đủ sức để đi hết từng khoa, phòng nhưng hễ gặp người nào suy sụp là lập tức động viên bằng những lời khuyên tích cực để cùng chiến đấu, chiến thắng bệnh tật, chứng minh được rằng ung thư chưa phải là “án tử”...”, chị Trang tâm sự.

Anh Thành (quê Đà Nẵng) đang điều trị ung thư đại trực tràng tại BV Ung bướu hơn 1 năm nay - cho biết, sau khi thực hiện ca phẫu thuật tại BV Đà Nẵng, anh được chỉ định điều trị hóa chất tại BV Ung bướu (TP.HCM). Thời gian đầu, anh mệt mỏi, lo sợ đến nỗi tắt hết nụ cười, phó mặc tất cả cho số phận… Sau khi gặp nhóm của chị Trang, anh như người đuối nước vớ được cọc. Rồi anh tham gia CLB, được chia sẻ với BS nhiều hơn. Anh cười: “Tôi đã nhiều lần tưởng chết nhưng vẫn còn sống, cười rất nhiều và rất lạc quan…”.

ThS.BS Lê Anh Tuấn - Phó Giám đốc BV Ung bướu - cho biết, số lượng bệnh nhân ngày càng gia tăng đang là thách thức đối với các cơ sở y tế. Thời gian giải đáp thông tin của BS dành cho bệnh nhân cũng bị rút ngắn, để thúc đẩy nhiều kênh thông tin cho bệnh nhân, CLB “Trò chuyện cùng BS chuyên khoa” đã được BV thành lập từ nhiều năm. Hiện nay CLB duy trì hoạt động mỗi tháng 1 lần với những chủ đề cụ thể. Tại các buổi sinh hoạt, BS chia sẻ nhiều thông tin cho người bệnh - đây là nguồn động viên để người bệnh tiếp tục yên tâm điều trị. Bên cạnh những chia sẻ của BS, CLB cũng là nơi để bệnh nhân gặp gỡ, chia sẻ những khó khăn, kinh nghiệm của mình với BS và với những bệnh nhân khác. Song song với đó là người bệnh được hỗ trợ tâm lý, tham gia các hoạt động văn nghệ…

Hoài Thương

 

Trích: https://www.giaoduc.edu.vn/chien-dau-voi-than-chet-bang-nu-cuoi.htm?fbclid=IwAR22khCORC2FPP8UG_4oSFxGSdHUpC4MJRjyoF4oAczvpriiXWgcYqQq0Qk

HOTLINE 0916 248 159