BỆNH VIỆN UNG BƯỚU CỬ ĐỘI NGŨ BÁC SĨ, KỸ THUẬT VIÊN THAM GIA ĐỢT BỒI DƯỠNG ĐÀO TẠO KỸ THUẬT ĐIỀU TRỊ XẠ TRỊ HIỆN ĐẠI TẠI MỸ

“Để chuẩn bị triển khai những kỹ thuật xạ trị mới, Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM đã cử 10 bác sỹ và kỹ thuật viên có nhiều năm kinh nghiệm về xạ trị tham gia hai đợt bồi dưỡng, đào tạo bài bản, chuyên nghiệp để tiếp cận và ứng dụng những kỹ thuật điều trị xạ trị hiện đại tại trung tâm chuyên nghiệp ở Mỹ. Đây là đợt đào tạo đội ngũ y bác sĩ, kỹ thuật viên xạ trị của bệnh viện trong tiến trình hướng đến những phương pháp điều trị hiện đại, đem lại nhiều lợi ích, hiệu quả điều trị cho bệnh nhân ung thư” – TS.BS. Đặng Huy Quốc Thịnh, Phó giám đốc bệnh viện chia sẻ hoạt động hợp tác đào tạo và xu hướng điều trị bệnh ung thư hiện nay tại bệnh viện.

 

 

Ảnh: Mô phỏng kỹ thuật xạ trị định vị (ảnh BS.Lâm Đức Hoàng, Trưởng Khoa xạ 3 cung cấp)

 

Chia sẻ đôi nét về chuyến học tập, ThS.BS.CKII. Lâm Đức Hoàng, Trưởng Khoa Xạ 3 cho biết: trải nghiệm đợt học tập này, đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên được tập huấn cũng như hướng dẫn vận hành hệ thống máy xạ trị với tất cả những kỹ thuật xạ trị hiện đại được vận dụng hiện nay. Trong đó, đội ngũ được bồi dưỡng, đào tạo những kỹ thuật xạ trị hiện đại như: xạ trị điều biến liều (IMRT), xạ trị điều biến liều thể tích (VMAT), xạ trị định vị (SBRT) và xạ phẫu (SAS). Những kỹ thuật này đem đến nhiều lợi ích điều trị cho bệnh nhân như: tập trung liều xạ tốt hơn vào vị trí bướu; bảo vệ những mô lành cho bệnh nhân tốt hơn khi điều trị xạ trị và hỗ trợ hình ảnh hiện đại hơn trong mỗi ngày xạ trị, góp phần đảm bảo hiệu quả điều trị và an toàn bệnh nhân. Điều đáng quan tâm là những kỹ thuật mới này có thể rút ngắn thời gian xạ trị cho bệnh nhân nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả điều trị cao.

 

Theo TS.BS. Đặng Huy Quốc Thịnh, sau đợt đào tạo này, bệnh viện sẽ có kế hoạch triển khai hoạt động điều trị xạ trị theo xu hướng hiện đại với việc đầu tư trang bị  máy xạ trị thế hệ mới này và những trang thiết bị hỗ trợ cố định bệnh nhân trong quá trình xạ trị theo máy; đồng thời tập huấn, đào tạo tiếp đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên xạ trị nòng cốt, có kinh nghiệm để chuẩn bị xây dựng quy trình, phác đồ điều trị và chuẩn bị tổ chức triển khai thực hiện những kỹ thuật hiện đại này tại bệnh viện trong thời gian tới.

HOTLINE 0916 248 159