SHCĐ : VAI TRÒ CỦA CETUXIMAB TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ ĐẠI TRỰC TRÀNG DI CĂN

Ung thư đại trực tràng là loại ung thư thường gặp trên thế giới và Việt Nam. Ở Việt Nam ung thư đại trực tràng đứng hàng thứ 4 ở nam và thứ 3 ở nữ. Ung thư đại trực tràng là ung thư gây tử vong thứ nhì sau ung thư phổi. Người ta đã chứng minh nguyên nhân gây ung thư là do các yếu tố về lối sống và độ tuổi, với chỉ một số ít trường hợp là do rối loạn gen di truyền. Các yếu tố nguy cơ bao gồm chế độ ăn, bệnh béo phì, hút thuốc, và ít hoạt động thể chất. Những yếu tố về chế độ ăn làm tăng nguy cơ bao gồm thịt đỏ và rượu. Một yếu tố nguy cơ khác là bệnh viêm đường ruột, trong đó bao gồm bệnh Crohn và viêm loét
đại tràng. Một số điều kiện di truyền có thể gây ra ung thư ruột bao gồm: đa polyp tuyến
gia đình (familial adenomatous polyposis - FAP) và ung thư đại trực tràng di truyền không đa polyp (hereditary nonpolyposis colorectal cancer - HNPCC). Ung thư đại tràng thường
di căn tới các cơ quan, bộ phận như gan, phổi, xương, não. Khi đó việc áp dụng các phương pháp điều trị chỉ có tác dụng hạn chế, không còn khả năng điều trị triệt căn. Hiện nay các phương pháp điều trị bao gồm: phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, và điều trị bằng các kháng thể đơn dòng như Bevacizumab, Cetuximab, hoặc liệu pháp miễn dịch như Pembrolizumab.

Nằm trong kế hoạch tổ chức thường xuyên các buổi sinh hoạt chuyên môn nhằm nâng cao kiến thức cho các bác sĩ, Bệnh viện Ung Bướu đã tổ chức thành công buổi sinh hoạt chuyên đề trực tuyến “Vai trò của Cetuximab trong điều trị ung thư đại trực tràng di căn” vào ngày 03/07/2020.

Chủ tọa của chương trình là TS.BS. Diệp Bảo Tuấn- Phó Giám đốc bệnh viện Ung Bướu TP. HCM.

 

Hai báo cáo viên nhiều kinh nghiệm về lĩnh vực ung thư đại trực tràng, đó là PGS.TS. Phạm Hùng Cường -Trưởng Khoa Ngoại 2 - Bệnh viện Ung Bướu TP. HCM chia sẻ đề tài “Vai trò của Cetuximab trong ung thư đại trực tràng di căn dưới góc nhìn của nhà ngoại khoa”. và BSCKII. Hoàng Thị Mai Hiền – Phó Trưởng Khoa Nội 4 - Bệnh viện Ung Bướu TP. HCM chia sẻ đề tài “Vai trò của Cetuximab trong ung thư đại trực tràng di căn dưới góc nhìn của nhà nội khoa”; cùng với sự tham dự và tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến của các bác sĩ tại bệnh viện Ung Bướu TP. HCM, đặc biệt là bác sĩ nhiều kinh nghiệm về lĩnh vực ung thư đại trực tràng.