BỆNH VIỆN UNG BƯỚU TPHCM: KỸ THUẬT XẠ TRỊ ĐỊNH VỊ THÂN (SBRT) ĐẠT GIẢI BA GIẢI THƯỞNG SÁNG TẠO TP.HCM

Ảnh: Nhóm nghiên cứu triển khai kỹ thuật Xạ trị định vị thân (SBRT) ung thư đầu cổ bằng máy gia tốc vinh dự đón nhận Giải Ba tại buổi Lễ trao giải (6/6)

 

Xạ trị định vị thân (SBRT) là một trong những kỹ thuật xạ trị tiến bộ vận hành trên hệ thống máy xạ trị hiện đại thế hệ mới. Hệ thống máy này có trang bị hệ thống thiết bị hỗ trợ kiểm soát nhịp thở hiện đại (Reaspiratory Gating System) trong suốt quá trình xạ trị. Hệ thống thiết bị hỗ trợ này có thể tự dò tìm vị trí chuyển động của bướu để phát tia xạ trị một cách chính xác vào đúng vị trí bướu, giảm bớt thể tích xạ trị vào những cơ quan quý xung quanh bướu; do đó cho phép bệnh nhân xạ trị ở tư thế bình thường với những cử động sinh lý quan trọng (như nhịp thở, nhịp tim, chuyển động của bụng, tưới máu mô….) mà vẫn đạt mức độ chính xác và hiệu quả xạ trị cao hơn so với những kỹ thuật xạ trị trước đây.

Nhóm nghiên cứu ThS. BSCKII Lâm Đức Hoàng, ThS. BS Trần Nữ Hoàng Yến, ThS. BSCKII Bùi Lê Phước Thu Thảo, BS. Nguyễn Thị Bích Hiền, BS. Nguyễn Thị Thúy Linh (Khoa Xạ 3, Bệnh viện Ung bướu) đã ứng dụng kỹ thuật Xạ trị định vị thân (SBRT) ung thư đầu cổ bằng máy gia tốc trên bệnh nhân được chẩn đoán ung thư vòm hầu đã điều trị, tái phát tại chỗ. Với kỹ thuật này, bệnh nhân ung thư này tiếp nhận phác đồ điều trị xạ trị rút ngắn xuống còn 6 lần thay vì từ 25 – 35 lần xạ, mỗi ngày một lần. Với xạ trị định vị thân (SBRT), liều xạ mỗi lần thường rất cao, tập trung vào bướu nhưng ít ảnh hưởng đến mô bướu lành xung quanh, tiên lượng điều trị hiệu quả cao, ít biến chứng.

Ảnh: Nhóm nghiên cứu

 

Ảnh: Ca đầu tiên thực hiện kỹ thuật xạ trị định vị thân (SBRT)

 

Giải thưởng Sáng tạo TPHCM là giải thưởng danh giá nhất của TPHCM, được trao cho các các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; cá nhân người Việt Nam, người Việt Nam ở nước ngoài có các công trình nghiên cứu, giải pháp, sản phẩm dịch vụ sáng tạo đóng góp cho sự phát triển của TPHCM. Giải thưởng Sáng tạo TPHCM được trao 2 năm/lần.

HOTLINE 0916 248 159