Không hút thuốc lá – Bảo vệ lá phổi của bạn, gia đình bạn và cộng đồng

Ảnh: Những chuyên gia ung bướu chia sẻ, giao lưu cùng bệnh nhân

 

Phát biểu tại buổi sinh hoạt, TS.BS. Diệp Bảo Tuấn, Phó giám đốc bệnh viện cho biết đôi nét về những tác hại của việc hút thuốc lá, hút thuốc lá thụ động ảnh hưởng đến sức khỏe con người hiện nay. Đồng thời, để tích cực phòng ngừa những tác hại này, nước ta cũng đã có những quy định về việc cấm hút thuốc lá nơi công cộng cũng như ban hành Luật phòng, chống tác hại thuốc lá và những quy định xử phạt vi phạm hành chánh về hút thuốc lá nơi công cộng.

Chia sẻ những thông tin cần hiểu đúng về bệnh ung thư phổi, GS.TS.BS. Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam cho biết, ung thư phổi có thể điều trị hiệu quả nếu phòng ngừa và phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm. Ngoài ra, phòng ngừa ung thư phổi một cách hiệu quả bằng cách tránh xa khói thuốc lá vì hút thuốc lá là nguyên nhân gây nên bệnh ung thư phổi. Khoảng 90% ung thư phổi liên quan đến thuốc lá. Trong thuốc lá có đến 70 chất sinh ung thư (carcinogen) mạnh trong khói thuốc, từ từ gây đột biến gen trong các tế bào lót cuống phổi. Ngoài ra, những người hút thụ động (hít khói thuốc lá), nguy cơ ung thư phổi tăng 20%. Phụ nữ Việt Nam ít hút thuốc nhưng tỉ lệ mắc ung thư phổi gần bằng 1/3 nam giới là do hút thụ động.

 

Trải qua quá trình điều trị bệnh ở Khoa Nội 1, bệnh nhân N.V.C (55 tuổi, ngụ tỉnh Gia Lai) cho biết, may mắn khi phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, sau 9 năm điều trị, hóa trị sức khỏe ông đã dần ổn định. Ông C. bồi hồi nhớ lại, lúc phát hiện mắc bệnh ung thư phổi là tháng 2/2011 nhưng mãi đến tháng 4/2011 ông mới lên BV Ung bướu (TP HCM) để điều trị. Ông C. bộc bạch: "Khi mắc bệnh rồi mới thấy quý sức khỏe còn quý hơn cả vàng. Vì thế, tôi quyết tâm bỏ thuốc lá và tuân thủ điều trị. Hiện sức khỏe của tôi rất tốt, có thể lao động và chơi thể thao bình thường".

Như đã biết, việc từ bỏ một thói quen là rất khó, nhất là thói quen “Hút thuốc lá” còn khó hơn. Thế nhưng, ông Nguyễn Đình Quế, nhân viên Tổ oxy, kho của bệnh viện - Là người có thâm niên hút thuốc lá từ thời niên thiếu, nhưng nay đã cai nghiện và giảm hẳn việc hút thuốc lá. Ông cũng đã chia sẻ kinh nghiệm cai thuốc lá tại buổi sinh hoạt.