GIỚI THIỆU

Ngày 16/8/1997, tại Trung tâm Ung Bướu (tiền thân của Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM) đã tiến hành Đại hội thành lập Hội Ung thư TP.HCM bầu Ban Chấp hành khóa 1997 - 2002 gồm 15 thành viên do GS. Nguyễn Chấn Hùng giữ chức vụ Chủ tịch.

Ngày 18, 19 và 20 tháng 9 năm 1997, Hội thảo quốc gia phòng chống ung thư đã được Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM (tên gọi lúc đó là Trung tâm Ung Bướu) và Hội Ung thư TP.HCM lần đầu tiên được tổ chức với 467 đại biểu đến từ mọi miền đất nước.

Tiếp nối thành công đó, ngày 05 tháng 12 năm 1998, chào mừng 300 năm Sài Gòn - TP. Hồ Chí Minh, Hội thảo Phòng chống Ung thư TP.HCM lần thứ nhất đã diễn ra với sự tham dự của 520 đại biểu và 57 đề tài khoa học.

Ban Tổ chức Hội thảo đã thống nhất và quyết định Hội thảo Phòng chống Ung thư TP.HCM sẽ được tổ chức hàng năm vào tuần đầu tiên của tháng 12, thành điểm gặp gỡ, trao đổi về chuyên môn của các chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực ung thư trên cả nước. Tính đến nay, Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM, Hội Ung thư TP.HCM và Hội Ung thư Việt Nam đã có thành tích 20 lần họp mặt với các đồng nghiệp trong ngành ung thư cả nước.

Năm 2010, 793 đại biểu với 101 bài báo cáo và 4 hội thảo vệ tinh được diễn ra tại Hội thảo lần thứ 13. Đại hội Hội Ung thư Việt Nam khóa III, nhiệm kỳ (2010 - 2015) đồng thời được tổ chức thành công; GS. Nguyễn Chấn Hùng đã được bầu là Chủ tịch Hội cùng 4 Phó Chủ tịch và Tổng Thư ký Hội. Thành công của đại hội là nền tảng cho Hội Ung thư Việt Nam cùng với Hội Ung thư TP. HCM, Hội Ung thư Hà Nội, Hội Ung Thư Cần Thơ, Hội Ung thư Thừa Thiên Huế phối kết hợp với các bệnh viện ung bướu đầu ngành, các khoa ung bướu của các tỉnh thành tiếp tục đẩy mạnh hiệu quả của chương trình phòng chống ung thư quốc gia, nói chung và chương trình phòng chống ung thư tại TPHCM, nói riêng.

Ngày 01/12/2012, Đại hội Hội Ung thư TP.HCM đã được tổ chức trong sự trang trọng và ấm cúng. Thông qua đại hội, BSCK2. Lê Hoàng Minh, Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM đã được bầu là Chủ tịch Hội Ung thư TP.HCM và 27 ủy viên; tiếp tục đồng hành cùng Hội Ung thư Việt Nam, các Hội Ung thư địa phương khác và các trung tâm y tế, chuyên khoa tổ chức mạng lưới phòng chống ung thư. Ngày 6 và 7 tháng 12, tại Hội thảo lần thứ 15 (2012), tổng số khách mời tham dự là 1.540 đại biểu, thuộc 127 đơn vị y tế trong cả nước, 30 công ty Dược và Trang thiết bị Y tế, nhiều phóng viên báo đài đến tham dự và đưa tin; đồng thời thu hút được nhiều báo cáo viên đến từ Mỹ, Pháp, Úc, Singapore, Đức, Đài Loan…. Qua đó, đã nhận được nhiều kinh nghiệm, ý kiến đóng góp quý báu trong việc phòng chống, chẩn đoán, điều trị; giúp cho cuộc chiến chống bệnh ung thư có thêm nhiều bước tiến mới.

Gần đây nhất, Hội thảo lần thứ 18 (2015), như thông lệ hàng năm, bên cạnh các đồng nghiệp của TP. Hồ Chí Minh, hội thảo năm nay tiếp tục thu hút rất nhiều đồng nghiệp từ mọi miền của đất nước có quan tâm đến công tác phòng chống ung thư như Hà Nội, Thái Nguyên, Hải Phòng, Hải Dương, Nam Định, Nghệ An, Huế, Đà nẵng, Bình Định, Khánh Hòa, Kiên Giang, Cà Mau, Cần Thơ, Hậu Giang, Bến Tre, Bình Dương, Đồng Nai, Bạc Liêu, Bà Rịa-Vũng Tàu…. Các cơ sở y tế tuyến quận huyện cũng tiếp tục tích cực gửi cán bộ y tế tham dự. Đã có tất cả 108 đề tài được chọn báo cáo qua 18 phiên hội thảo chuyên đề và 05 hội thảo vệ tinh. Điều này cho thấy mối quan tâm thực sự của ngành y tế cả nước về bệnh ung thư và là cơ sở thuận lợi để thực hiện chương trình phòng chống ung thư trên phạm vi cả nước. Sự tham gia đông đảo của các đồng nghiệp trong cả nước cho thấy sau 19 năm tổ chức liên tục, tính cả hội thảo quốc gia phòng chống ung thư lần đầu tiên thì Hội thảo hàng năm phòng chống ung thư

TP. Hồ Chí Minh luôn là diễn đàn thu hút sự quan tâm của ngành ung thư cả nước, và là nơi uy tín để các đồng nghiệp chia sẻ trao đổi kinh nghiệm trong kiểm soát căn bệnh này. Điều đáng vui mừng: trước thời gian diễn ra Hội thảo, Đại hội Hội Ung thư Việt Nam nhiệm kỳ IV (2015 - 2020) đã được tổ chức quy mô và trang trọng với hơn 200 đại biểu tham dự bàn bạc và thống nhất với kế hoạch và phương hướng hoạt động của Hội Ung thư Việt Nam. Đại hội đã thống nhất bầu chọn 70 ủy viên Ban Chấp hành và 6 ủy viên Ban Thanh tra; do GS. Nguyễn Chấn Hùng là Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam; cùng với các Phó Chủ tịch: GS.TS. Nguyễn Bá Đức, PGS.TS. Bùi Diệu, BSCK2. Lê Hoàng Minh, BSCK2. Nguyễn Hồng Long và Tổng thư ký TS. Nguyễn Thanh Đạm.

Qua đều đặn mỗi kỳ Hội thảo, Ban Tổ chức cùng tập thể quý thầy cô, quý đồng nghiệp đã xuất bản định kỳ Tạp chí Y học Tp.HCM với số đặc biệt chuyên đề ung thư, tháng 9/1997 do Hội Y học TP.HCM xuất bản; từ năm 2011, sau thành công của Đại hội Hội Ung thư Việt Nam khóa IV, tạp chí Ung thư học Việt Nam, số 3/2011 ra đời với hơn 132 bài đăng trong tạp chí; trở thành tạp chí chuyên ngành có giá trị.

Ban Tổ chức Hội thảo trân trọng cảm ơn sự đồng hành của quý đại biểu tham dự và báo cáo tại Hội thảo; trân trọng cảm ơn sự tham gia tích cực và thường xuyên của quý công ty dược phẩm, trang thiết bị y tế đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức và tiếp đón. Năm 2016, lần đầu tiên, Hội thảo Hàng năm Phòng chống Ung thư TP.HCM lần thứ 19 được tổ chức vào ngày 01 và 02 tháng 12 năm 2016 đánh dấu bước đổi mới của Hội thảo khi được tổ chức tại Trung tâm hội nghị - Khách sạn Sài Gòn – Tân Sơn Nhất với quy mô hơn 1.500 đại biểu tham dự với 116 bài tổng quan bằng tiếng Việt và 12 bài bằng tiếng Anh. Đặc biệt, đây là năm đầu tiên, Hội thảo sử dụng website cho công tác tổ chức với tên miền: http://hoithao.benhvienungbuou.vn.

Do đó, tiếp nối thành công của 2016, Hội thảo Hàng năm Phòng chống Ung thư TP.HCM lần thứ 20 tiếp tục được tổ chức tại cùng địa điểm trên.

Việc đăng ký tham dự hội thảo được thực hiện qua website: http://hoithao.benhvienungbuou.vn .

HOTLINE 0916 248 159