HỘI UNG THƯ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH (1997 – 2018): 21 NĂM TẬP HỢP, ĐOÀN KẾT NGUỒN LỰC PHÁT TRIỂN KHOA HỌC KỸ THUẬT CHUYÊN NGÀNH UNG BƯỚU

Đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học, tư vấn, phản biện, giám định khoa học công nghệ về chuyên ngành ung bướu, năm 1997, Hội Ung thư Thành phố Hồ Chí Minh ra đời và phát triển những hoạt động nghiên cứu khoa học, đào tạo huấn luyện, tư vấn phản biện khoa học công nghệ và hợp tác quốc tế chuyên sâu trong lĩnh vực ung bướu. Đây là một tổ chức xã hội chuyên ngành y của những người, những tổ chức làm công tác nghiên cứu khoa học, chuyên môn nghiệp vụ chuyên ngành ung bướu, công và tư, đang tại chức hoặc đã nghỉ hưu trên địa bàn TPHCM.

Ảnh : Ban chấp hành Hội nhiệm kỳ …..

Kể từ khi ra đời vào năm 1997 đến nay, Hội đã tập hợp được trí tuệ và công sức của các Hội viên, đã tranh thủ được nhiều hơn những mối quan hệ hợp tác của các Hội bạn, phát huy nội lực, góp phần quan trọng trong việc phát triển của ngành ung thư. Nhiều thành tựu nổi bật, có hiệu quả cao, mang tính đột phá và tiêu biểu. Trong đó, Hội đã chuyển giao thành công kỹ thuật điều trị ung bướu như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, điều trị nhắm đích cho các bệnh viện ở các tỉnh phía Nam. Hiện nay, các tỉnh Cần Thơ, Tiền Giang, Khánh Hòa, Kiên Giang đã có khoa ung bướu với đội ngũ thầy thuốc có trình độ. Một số tỉnh khác tuy chưa có khoa ung bướu nhưng cũng đã có những bác sĩ có thể khám chẩn đoán và điều trị cho một số loại bệnh ung thư thường gặp. Đào tạo, huấn luyện, Hội đã đào tạo 5 Tiến sĩ, 23 Thạc sĩ, 25 Bác sĩ chuyên khoa II và 111 Bác sĩ chuyên khoa I, góp phần nâng cao chất lượng điều trị bệnh ung thư. Đồng thời, Hội xây dựng mạng lưới phòng, chống ung thư tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam; Ghi nhận về tần suất của các loại ung thư ở người Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam. Hội cũng đã nghiên cứu về chẩn đoán và điều trị các bệnh ung thư thường gặp ở người Việt Nam, như ung thư vú, cổ tử cung, gan, phổi, dạ dày, đại tràng. Những kết quả nghiên cứu này được ứng dụng, tham chiếu trong hoạt động chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư cho người dân.

Trải qua bốn kỳ Đại hội, Hội Ung thư TP.HCM luôn tiếp nối, kế thừa và phát huy những thành quả của những thế hệ đi trước trong những hoạt động theo tôn chỉ, mục đích của Hội. Trong suốt quá trình xây dựng và phát triển, Hội đã tổ chức nhiều kỳ sinh hoạt khoa học kỹ thuật, hội thảo – hội nghị mang tầm cả nước và quốc tế với những chuyên đề về chẩn đoán và điều trị ung bướu. Những kỳ sinh hoạt này là những dịp để đội ngũ y bác sĩ, chuyên gia chuyên ngành ung bướu có thể trau dồi kiến thức, kỹ năng thực hành, kinh nghiệm điều trị và tiếp cận những kỹ thuật y học tiên tiến, hiện đại về chuyên ngành ung bướu. Bên cạnh đó, Hội thường xuyên phối hợp với những tổ chức quốc tế, các trường đại học Y để biên soạn, biên dịch những tài liệu y khoa nhằm phục vụ công tác giảng dạy, nghiên cứu cho đội ngũ y bác sĩ, sinh viên đại học chuyên ngành. Trong đó, Hội liên tục phát hành sách Tìm Hiểu Bệnh Ung thư để phổ biến các kiến thức về ung thư trong cộng đồng. Trong mỗi lần Hội thảo hàng năm, Hội đều cộng tác với Tạp chí Y học TP. Hồ Chí Minh xuất bản số chuyên đề ung bướu học, đăng tải tất cả những bài tổng quan và báo cáo khoa học. Đến nay đã có 8 số tạp chí, mỗi số có khảng 80 bài báo, với khoảng 500 trang A4. Năm 1998, Hội đã phối hợp với Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh biên dịch và xuất bản bộ sách (2 cuốn) Cẩm Nang Ung bướu Học Lâm Sàng theo đề nghị của Tổ chức Liên Hiệp Chống Ung Thư Quốc Tế (UICC). Năm 2004, Hội đã phối hợp với Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh và Bộ môn Ung thư Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh biên soạn và xuất bản cuốn sách Ung bướu Học Nội Khoa, với sự bảo trợ của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Hơn 20 năm qua, Hội luôn giữ vững tôn chỉ, mục đích hoạt động và đã tập hợp, đoàn kết nguồn lực đội ngũ chuyên gia chuyên ngành ung bướu, cán bộ kỹ thuật không ngừng nâng cao năng lực chuyên môn, thực hành nghề nghiệp đúng theo chuẩn mực về nghĩa vụ và đạo đức, góp phần tích cực vào sự nghiệp bảo vệ, tăng cường sức khỏe nhân dân, tiến tới một nền y học tiên tiến.

Ban chấp hành Hội Ung thư Thành phố Hồ Chí Min

HOTLINE 0916 248 159