TUỔI TRẺ BỆNH VIỆN UNG BƯỚU TRÊN BƯỚC ĐƯỜNG XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

Quá trình hình thành và phát triển của một tổ chức là những giá trị truyền thống mà mỗi thế hệ đi trước vun đắp, bồi dưỡng và truyền lại cho thế hệ đi sau. Cùng nhìn lại chặng đường hình thành và phát triển của Đoàn Bệnh viện Ung Bướu, những thế hệ thầy thuốc trẻ của Bệnh viện Ung Bướu luôn phát huy sức trẻ trên mặt trận chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Ảnh: Ra mắt Ban chấp hành Đoàn TNCS Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM nhiệm kỳ 14 (2017 – 2019)

1976 – 1985: Khởi đầu từ Chi đoàn Bệnh viện Ung thư

Sau ngày giải phóng, cùng với sự hình thành Bệnh viện Ung thư, Chi đoàn Bệnh viện Ung thư được thành lập với mục tiêu tập hợp và phát huy vai trò của lực lượng trẻ vào quá trình phát triển của Bệnh viện. Trải qua 9 kỳ Đại hội, Chi đoàn Bệnh viện Ung thư là nơi tập hợp đoàn viên, thanh niên tổ chức hoạt động phong trào thanh niên, xung kích tình nguyện vì cộng đồng và sức khỏe người dân với sự dẫn dắt của của các đời Bí thư:

 • 1976 – 1980: DS. Hà Thu Điểm;
 • 1981 – 1982: CN. Phạm Ngọc Dũng;
 • 1983 – 1986: CN. Trần Thị Thu.

1985 – nay: Đoàn cơ sở Bệnh viện Ung Bướu phát huy sức trẻ xung kích trên mặt trận chăm sóc sức khỏe người dân

Năm 1985, Trung tâm Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh được thành lập, trên cơ sở kết hợp ba đơn vị: Bệnh viện Ung thư Thành phố Hồ Chí Minh, Viện Ung thư Việt Nam và Khoa Ung bướu của Bệnh viện Bình  Dân.

Cùng với sự phát triển của đơn vị, năm 1986, Đoàn cơ sở Trung tâm Ung Bướu được thành lập với 04 Chi đoàn trực thuộc. Trải qua 14 kỳ Đại hội, Đoàn Bệnh viện Ung Bướu phát triển hơn 400 đoàn viên và 6 Chi đoàn trực thuộc, bao gồm: Chi đoàn Khối Nội; Chi đoàn Khối Ngoại – Phẫu; Chi đoàn Khối Xạ; Chi đoàn Khối Cận lâm sàng; Chi đoàn Hành chánh và Chi đoàn Nội Ung bướu vệ tinh. Trong gần 35 năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo và hỗ trợ của Đảng ủy – Ban Giám đốc, cùng với sự nhiệt tình của tập thể cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên, công tác Đoàn và phong trào Thanh niên Bệnh viện Ung Bướu ngày càng lớn mạnh và đã gặt hái được những thành tích đáng khích lệ.

Hướng hoạt động thanh niên về nguồn và gần gũi cộng đồng, Đoàn Bệnh viện luôn duy trì tổ chức định kỳ các hoạt động như chăm lo các mẹ Việt Nam Anh hùng, tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn như Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 3/2, Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3, Ngày thành lập bệnh viện 15/05 …. Bên cạnh đó, Đoàn Bệnh viện đã tổ chức hàng trăm chương trình, hoạt động bổ ích mang lại rất nhiều giá trị thực tế đối với cộng đồng xã hội. Đặc biệt, chương trình “Áo trắng đến trường” là điểm nhấn và nét riêng có của Tuổi trẻ Bệnh viện Ung Bướu. Chương trình đã trao tặng hơn 3.000 phần quà trắng cùng nhiều dụng cụ học tập, hàng trăm suất học bổng hỗ trợ học sinh vượt khó học giỏi nhân dịp năm học mới. Các chuyến khám bệnh, tư vấn và phát thuốc, tặng quà cho hơn 10.000 lượt người dân có hoàn cảnh khó khăn. Từ đó, những hoạt động góp phần nâng cao y hiệu, xây dựng niềm tin cộng đồng về hình ảnh bệnh viện Ung Bướu thân thiện, chuyên nghiệp và sẵn sàng chia sẻ.

Ngày hội Áo trắng đến trường

 

Qua các năm, Đoàn Bệnh viện đã bình chọn và tuyên dương hàng trăm đoàn viên ưu tú; từ đó, giới thiệu kết nạp rất nhiều đồng chí đảng viên mới trưởng thành từ công tác Đoàn và phong trào thanh niên.

Với những nỗ lực nêu trên, Đoàn Bệnh viện Ung Bướu là luôn đạt danh hiệu đơn vị xuất sắc, vững mạnh nhiều năm liền, luôn là một trong những đơn vị Đoàn dẫn đầu toàn ngành Y tế Thành phố; được tặng thưởng nhiều Cờ thi đua, Bằng khen của Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Thanh niên Việt Nam. Nhiều tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc được bình chọn là “Thanh niên trẻ tiêu biểu”, “Thầy thuốc trẻ tiêu biểu” cấp toàn quốc, cấp Thành phố và Sở Y tế trong công tác Đoàn, công tác chuyên môn, nghiên cứu khoa học./.

 

BÍ THƯ ĐOÀN THANH NIÊN BỆNH VIỆN QUA CÁC THỜI KỲ

 • Nhiệm kỳ I, II            (1986 – 1990)           : DS. Hà Thu Điểm
 • Nhiệm kỳ III              (1990 – 1992)           : BS. Nguyễn Thị Hoà
 • Nhiệm kỳ IV, V, VI  (1992 – 2000)           : BS. Nguyễn Viết Đạt
 • Nhiệm kỳ VII            (2000 – 2003)           : BS. Nguyễn Minh Hùng
 • Nhiệm kỳ VIII, IX     (2004 – 2008)           : BS. Võ Đức Hiếu
 • Nhiệm kỳ X, XI         (2008 – 2012 )           : BS. Quách Thanh Khánh
 • Nhiệm kỳ XII, XIII    (2012 – 2017)           : BS. Lương Chấn Lập
 • Nhiệm kỳ XIV           (2017 – 2019)           : BS. Nguyễn Hà Phương

 

HOTLINE 0916 248 159