THÔNG TƯ 15/2018/TT-BYT CỦA BỘ Y TẾ

Từ 0 giờ, ngày 15/7, Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo Thông tư 15 của Bộ Y tế

Theo Thông tư 15/2018/TT-BYT của Bộ Y tế, việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế có hiệu lực tại tất cả các bệnh viện (BV) cùng hạng theo hướng giảm nhằm cân đối quỹ Bảo hiểm Y tế (BHYT) và đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh. Theo đó, Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM đã có kế hoạch chi tiết để chuẩn bị thực hiện Thông tư này.

Ảnh: Người dân đăng ký khám bệnh tại bệnh viện Ung Bướu

Nhằm bảo đảm quyền lợi của người bệnh và tư vấn cho người bệnh về giá dịch vụ y tế theo Thông tư này, Bệnh viện Ung bướu TPHCM đã triển khai rất nhiều hoạt động như thay đổi danh mục dịch vụ trên phần mềm vi tính, tập huấn cho các nhân viên, đăng công khai bảng giá theo Thông tư 15 trước một tuần và treo các bảng thông báo, băng rôn để cho người dân nắm được việc điều chỉnh này.

Khi Thông tư có hiệu lực, một số giá dịch vụ y tế giảm, trong đó giảm giá 70 dịch vụ, điều chỉnh tăng 9 dịch vụ (7 giá ngày giường và 2 dịch vụ xét nghiệm); bổ sung giá của 9 dịch vụ kỹ thuật (người bệnh sử dụng các dịch vụ này sẽ được Bảo hiểm xã hội thanh toán); điều chỉnh 12 dịch vụ cận lâm sàng, chủ yếu là các dịch vụ chụp CT, nội soi)... 

Theo TS.BSCKII. Diệp Bảo Tuấn, Phó giám đốc Bệnh viện Ung Bướu, Thông tư 15 điều chỉnh giảm giá khám bệnh, giá ngày giường, một số dịch vụ kỹ thuật như X-quang, siêu âm, nội soi... Do đó, khi đi khám chữa bệnh BHYT người bệnh sẽ được giảm số tiền chi trả. Đồng thời, số lượt khám/trên bàn khám, số ca siêu âm, X-quang, nội soi tăng, công suất sử dụng giường bệnh tăng, một số thuốc vật tư hóa chất giảm (do đấu thầu tập trung), tất cả làm giảm chi phí cho 1 lần khám bệnh, giảm chi phí một số dịch vụ kỹ thuật. Để triển khai Thông tư 15, đầu tiên bệnh viện phải cập nhật giá, tăng bàn khám, tăng nhân lực, để đáp ứng định mức khám trên bàn khám để đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh.

Để ứng phó với những tình huống này, bệnh viện Ung bướu TP.HCM chủ động tăng số bàn khám từ 30 lên 34 và tổ chức khám bệnh sớm từ 5 giờ sáng để đáp ứng nhu cầu khám bệnh của người dân. Các bác sĩ khám bệnh đều hết sức tận tâm, kỹ lưỡng để có hướng chẩn đoán và điều trị tốt nhất. Mặc dù một số xét nghiệm sẽ được giảm giá theo Thông tư 15 nhưng khi vào Bệnh viện Ung Bướu khám bệnh, người bệnh vẫn được thực hiện tất cả các xét nghiệm, các kỹ thuật theo đúng hướng dẫn, phác đồ điều trị để đạt được kết quả điều trị tốt nhất.

Bệnh viện Ung bướu luôn luôn lấy chất lượng điều trị làm trọng. Nhiều năm qua, bệnh viện đã luôn phát triển các kỹ thuật mới trong điều trị ung thư như: phẫu thuật nội soi, xạ trị áp sát suất liều cao, xạ trị điều biến liều, hóa trị với các thuốc mới hiệu quả, sử dụng các thuốc nhắm trúng đích, các thuốc miễn dịch đã giúp điều trị thành công nhiều loại bệnh ung thư kéo dài cuộc sống của người bệnh. Bên cạnh đó, bệnh viện đã không ngừng đào tạo đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng chất lượng cao như tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa 2, điều dưỡng chuyên khoa 1, cử nhân điều dưỡng. Tất cả điều đó đã tạo niềm tin cho người bệnh khi đến khám tại Bệnh viện Ung bướu. Thực tế, số bệnh đến khám ngày càng tăng tại bệnh viện. 

HOTLINE 0916 248 159