HIỆU QUẢ GIẢM TẢI BỆNH VIỆN TỪ MÔ HÌNH LIÊN KẾT, HỢP TÁC Y TẾ CÔNG – TƯ

“Gần 3 năm triển khai thực hiện đề án liên kết hợp tác y tế công – tư giữa Bệnh viện Ung Bướu với Bệnh viện Đa khoa Hồng Đức, hiệu quả của đề án giúp giảm tải bệnh viện, đáp ứng nhu cầu điều trị của người bệnh, nâng cao chất lượng hoạt động bệnh viện. Đây cũng là một trong những giải pháp căn cơ để giải quyết tình trạng quá tải bệnh nhân của bệnh viện từ nhiều năm nay, đồng thời đáp ứng được nhu cầu phục vụ bệnh nhân tốt hơn” – TS.BS. Diệp Bảo Tuấn, Phó giám đốc bệnh viện Ung Bướu cho biết.

 

 

Ảnh: Bác sĩ bệnh viện Ung Bướu tư vấn cho thân nhân người bệnh về chuyên môn và hoạt động liên kết y tế với Bệnh viện Đa khoa Hồng Đức

 

 

Thực trạng tại các bệnh viện chuyên khoa của thành phố, bệnh viện công lập luôn trong tình trạng quá tải, bệnh nhân nằm ghép giường. Trong khi đó, một số bệnh viện ngoài công lập (bệnh viện tư) được đầu tư khang trang, nhưng công suất sử dụng giường bệnh còn thấp. Bên cạnh đó, cơ chế tự chủ tài chính ở các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đòi hỏi các bệnh viện phải luôn đầu tư nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh, xây dựng thương hiệu để thu hút người bệnh cũng như đảm bảo thực hiện những chế độ chính sách cho người dân hưởng chế độ bảo hiểm y tế.

 

Trước thực trạng đó, từ tháng 10/2015, Bệnh viện Ung Bướu đã triển khai mô hình hợp tác y tế công - tư với Bệnh viện Đa khoa Hồng Đức trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh. Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM là đơn vị tiên phong của Ngành Y tế TPHCM thực hiện mô hình hợp tác y tế công – tư đảm bảo đúng theo những hành lang pháp lý của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, UBND và Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh phê duyệt.

 

Để sự hợp tác đảm bảo chất lượng, hai đơn vị có sự bàn bạc, thống nhất quy trình tiếp nhận điều trị, công khai minh bạch chi phí điều trị để người bệnh biết rõ và quyết định lựa chọn dịch vụ y tế phù hợp với điều kiện kinh tế. Trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh, bệnh viện Ung Bướu là đơn vị tổ chức đội ngũ, êkíp y bác sĩ thăm khám, phẫu thuật cho người bệnh đăng ký điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Đức nhằm để đảm bảo chất lượng, hiệu quả, an toàn điều trị. Phục vụ tốt hơn cho người bệnh trong suốt quá trình điều trị, bệnh viện Đa khoa Hồng Đức điều phối xe hỗ trợ đưa đón người bệnh. Định kỳ, hai bệnh viện tiến hành khảo sát sự hài lòng của người bệnh và đánh giá, rút kinh nghiệm những hoạt động chăm sóc điều trị người bệnh. Đây cũng là một hoạt động hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật của bệnh viện Ung Bướu tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Đức.

 

Bước đầu thực hiện đề án, bệnh viện Ung Bướu triển khai phẫu thuật những bệnh lý ung bướu tuyến giáp, nhũ bộ… tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Đức. Từ tháng 8/2017, bệnh viện Ung Bướu bắt đầu triển khai hoạt động điều trị hóa trị và chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Đức. Qua từng năm, số lượng bệnh nhân đăng ký điều trị, phẫu thuật tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Đức tăng dần. Nếu năm 2015, tổng số bệnh nhân đăng ký phẫu thuật là 124 ca. Năm 2016, số bệnh nhân phẫu thuật là 945 ca. Năm 2017 là 1.393 ca. Chỉ riêng 8 tháng đầu năm 2018, số bệnh nhân đăng ký phẫu thuật là 977 ca, trong đó có 379 ca là bệnh nhân thuộc diện bảo hiểm y tế.

 

Qua đánh giá sơ kết hiệu quả hoạt động của mô hình liên kết hợp tác công – tư này; bệnh viện Ung Bướu đạt hiệu quả giảm tải, tăng nguồn thu trong hoạt động phối hợp hỗ trợ phẫu thuật cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, bệnh viện Hồng Đức có công suất giường bệnh ngày càng tăng qua từng năm so với trước khi hợp tác với bệnh viện Ung Bướu, chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2018 đạt 42% công suất giường so với cùng kỳ năm 2015 là 30% và đa số người bệnh hài lòng với dịch vụ chăm sóc y tế này.

HOTLINE 0916 248 159