NƠI SẺ CHIA NỖI NIỀM VUI, BUỒN CÙNG BÁC SĨ CHUYÊN KHOA

“Bác sĩ ơi! Cho tôi hỏi…” là những từ ngữ trở nên quen thuộc, gần gũi với bệnh nhân, thân nhân người bệnh khi tham gia sinh hoạt Câu lạc bộ Trò chuyện cùng bác sĩ chuyên khoa. Trải qua 4 kỳ sinh hoạt, Câu lạc bộ dần trở thành nơi gặp gỡ sinh hoạt, trao đổi thông tin giữa bác sĩ và bệnh nhân “không ranh giới”.

Ảnh: Bác sĩ và bệnh nhân chụp hình lưu niệm sau mỗi kỳ sinh hoạt.

Sẻ chia nỗi niềm - Trao tay kiến thức

Ở mỗi kỳ sinh hoạt, gần 200 bệnh nhân, thân nhân ngồi ở hội trường khu Xạ trị gia tốc của BV Ung Bướu không chỉ để lắng nghe những kinh nghiệm điều trị quý báu của các bác sĩ chuyên khoa, mà còn tâm sự câu chuyện của chính mình để tạo động lực cùng nhau vượt qua bệnh tật.

Cô H.Th.Ch (64 tuổi, quê Quảng Nam) rất thích làm công tác thiện nguyện tại các bệnh viện. Năm 2012 trong lúc đang đi phát cơm cho người nghèo, cô phát hiện trên ngực mình có một khối cứng bằng hạt bắp. “Khi phát hiện vậy và đi khám lại, nghe bác sĩ nói mình đã bị ung thư vú mà không tin nổi vào sự thật. Tôi được phẫu thuật ngay sau đó. 15 tháng sau, bệnh tái phát và xâm lấn sang toàn bộ thành ngực" – cô Ch kể lại. Hành trình chữa trị căn bệnh này bắt đầu từ đó. Vốn là người lạc quan nên cô Ch. sớm lấy lại tinh thần, vẫn cố gắng duy trì những chuyến đi từ thiện. Nhưng khi tham gia sinh hoạt Câu lạc bộ, cô cũng không khỏi nén nỗi niềm xúc động, vừa khóc vừa cười bật thành lời “Thấy mặt bác sĩ Hà là tôi muốn ói”. (ảnh)

Nhẹ nhàng sẻ chia câu chuyện này, BS.CKII. Trần Nguyên Hà, Trưởng khoa Nội 4, BV Ung Bướu TP.HCM cho biết: các nữ bệnh nhân nói vậy xuất phát từ trải nghiệm điều trị bệnh. Vì những bệnh nhân ung thư vú khi đã vào giai đoạn nặng, phải hóa trị, xạ trị nhiều lần. Nhiều trường hợp ói cả mật xanh, mật vàng sau những lần vô thuốc, không ăn uống gì được, sức khỏe suy kiệt đến ám ảnh là “khi thấy bác sĩ …. muốn ói”.

Với cánh tay phải bị phù to, căng, nặng nề, chị Tr.T.H (44 tuổi, ngụ TP.HCM) chia sẻ năm 2006, chị phát hiện ung thư vú và phẫu thuật ngay sau đó. Để tránh bệnh tái phát, chị được các bác sĩ nạo toàn bộ hạch nách phải. "Hiện sức khỏe tạm ổn nhưng cánh tay phải thì bị sưng vù, căng cứng, nặng nề. Điều này khiến cuộc sống tôi bị đảo lộn vì sinh hoạt rất khó khăn" - chị H lo lắng.

Chia sẻ nỗi lo cùng bệnh nhân, BS.CKII Nguyễn Anh Luân, Trưởng khoa Ngoại 4 Bệnh viện Ung bướu - cho biết phù nề cánh tay bên vú bị bệnh (phù mạch bạch huyết) là một trong những biến chứng thường gặp sau phẫu thuật ung thư vú. Tại Bệnh viện Ung Bướu có 20 - 30% chị em sau phẫu thuật ung thư vú gặp biến chứng này. Vì bệnh nhân bị ung thư vú sẽ phải cắt tuyến vú và nạo vét hạch nách. Trường hợp có nhiều hạch di căn thì phải tia xạ vào vùng nách để phòng ngừa tái phát di căn. Chính việc phẫu thuật nạo vét hạch nách và tia xạ đã lấy đi những đường dẫn lưu bạch huyết từ cánh tay về tuần hoàn chung, khiến bạch huyết ở tay dần dần ứ trệ, gây hiện tượng phù nề. Để giảm biến chứng này, có những bài tập tay hoặc những động tác mát-xa phù hợp với bệnh nhân dễ dàng tập luyện và không còn triệu chứng phù nề. (ảnh)