CẮT TUYẾN GIÁP KHÔNG ĐỂ SẸO BẰNG PHẪU THUẬT NỘI SOI QUA NGẢ MIỆNG

 

 

 

 

Ảnh: Thăm khám sức khỏe cho bệnh nhân N.T.H (50 tuổi) sau phẫu thuật nội soi cắt tuyến giáp qua ngả miệng.

Hiện phẫu thuật mở cắt giáp là điều trị tiêu chuẩn cho các bướu tuyến giáp. Tuy nhiên, phẫu thuật này luôn để lại sẹo không thể tránh được. Gần đây, nhiều nghiên cứu phát triển cải tiến kỹ thuật với phẫu thuật tuyến giáp ít xâm lấn để giảm kích thước sẹo mổ ở vùng cổ. Trong đó, kỹ thuật phẫu thuật nội soi cắt tuyến giáp qua ngả miệng đem lại kết quả thẫm mỹ tối ưu, không để sẹo.

Áp dụng phương pháp này, các bác sĩ Bệnh viện Ung Bướu lần đầu tiên phẫu thuật cho một bệnh nhân nữ (50 tuổi) có bướu giáp nhân. Sau phẫu thuật 3 giờ, bệnh nhân đã có thể cử động vùng miệng bình thường, phẫu thuật hoàn toàn không để lại sẹo ngoài da. Sau 1 ngày hậu phẫu, bệnh nhân ăn uống bình thường bằng cháo lỏng. Bệnh nhân chỉ cần theo dõi hậu phẫu trong 2 ngày và hiện đã xuất viện.

BS.CK1. Trương Thành Trí, Khoa Điều trị Tổng hợp bệnh viện Ung Bướu cho biết: “Phẫu thuật nội soi cắt tuyến giáp qua ngả miệng có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với các kỹ thuật phẫu thuật tuyến giáp khác. Khi tiến hành phẫu thuật, ê-kíp y bác sĩ dùng dao mổ rạch đường 10mm tại vị trí tiền đình miệng môi dưới ngay phía trên thắng môi dưới; chỉ cần một khoảng cách ngắn để tiếp cận tuyến giáp, rồi thực hiện những thao tác bóc tách tạo khoang phẫu trường ngắn và tiến hành cắt động mạch giáp trên bằng dao siêu âm, bảo tồn thần kinh cùng tuyến cận giáp cực trên. Sau đó, ê-kíp cắt cực dưới tuyến giáp, bảo tồn thần kinh, tuyến cận giáp cực dưới và thực hiện lấy bệnh phẩm, đặt dẫn lưu, khâu vết mổ”.

Với phương pháp phẫu thuật này cho phép phẫu thuật cắt giáp toàn phần dễ dàng hơn; giảm đáng kể thời gian phẫu thuật bằng cách giảm thời gian bóc tách để tạo khoảng không cho nội soi; cho góc nhìn ngay chính giữa, cân xứng để quan sát các cấu trúc vùng phẫu thuật. Đồng thời, kỹ thuật được thực hiện với những dụng cụ nội soi tiêu chuẩn, sử dụng lại nhiều lần, cho phép giảm chi phí phẫu thuật. So với các phẫu thuật truyền thống khác, phương pháp phẫu thuật này đem lại kết quả thẩm mỹ tối ưu vì chỉ có một đường rạch nhỏ ở tiền đình miệng. Niêm mạc miệng lành rất nhanh, do đó sẽ không thấy được vết sẹo do mổ sau vài tuần sau phẫu thuật.

Ảnh: phẫu thuật nội soi cắt bướu giáp qua ngả miệng

Kỹ thuật này được khuyến cáo thực hiện đối với những trường hợp ung thư tuyến giáp loại biệt hóa tốt (ung thư dạng nang hoặc dạng nhú), không có di căn xa, hoặc bướu lành tuyến giáp như nang giáp, phình giáp đơn hạt, phình giáp đa hạt và siêu âm vùng cổ có bướu giáp có đường kính tuyến giáp không lớn hơn 10cm, thể tích tuyến giáp không lớn hơn 45mL, xác định nhân giáp lớn nhất không lớn hơn 50mm.

Sau thành công ca đầu tiên với phương pháp này, TS.BS. Diệp Bảo Tuấn, Phó giám đốc bệnh viện Ung Bướu cho biết: “Bệnh viện tiếp tục triển khai phương pháp này nhằm đem lại kết quả thẩm mỹ tốt cho bệnh nhân nhưng vẫn đảm bảo điều trị tốt các bướu tuyến giáp. Ngoài kỹ thuật này, hiện Bệnh viện Ung Bướu đã phát triển các kỹ thuật mới khác trong điều trị bướu giáp như: phẫu thuật nội soi theo ngả nách, đốt bướu bằng sóng cao tần (RFA),…nhằm giúp bệnh nhân có nhiều lựa chon hơn”

 

HOTLINE 0916 248 159