SỰ DẤN THÂN VÀ TINH THẦN SẴN SÀNG CỦA ĐỘI NGŨ NHÂN VIÊN Y TẾ BỆNH VIỆN UNG BƯỚU TP.HCM

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Bệnh viện Ung bướu nhận được sự điều động của Sở Y tế về việc bổ sung nhân lực cùng tham gia chung tay đẩy lùi Covid-19 vào lúc 22g00 ngày 20/3. Đáp ứng sự điều động, 7g00 ngày 21/3, Bệnh viện triển khai ngay đội hình 23 người  là những y, bác sĩ trẻ xung phong tình nguyện tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh.

Hơn 3g00 sáng ngày 22-3, các chuyến xe từ sân bay Tân Sơn Nhất tiếp tục đổ về. Vẫn trong bộ đồ bảo hộ mặc kín mít từ hôm qua, bác sĩ Nguyễn Nho Hoàng Nam (28 tuổi), Phó trưởng Khoa cấp cứu Bệnh viện Ung bướu, điều phối chung tòa nhà cách ly H1, H2 nhanh chóng phân công các đồng nghiệp trẻ tiếp nhận, phân loại và hướng dẫn tận tình từng nhóm người đến phòng cách ly. 4g30, khi công việc đã phần nào ổn định, bác sĩ Nam và các nhân viên y tế mới chợp mắt, chờ trời sáng có ê kíp khác vào tiếp quản công việc. Anh nghỉ ngơi chừng 2 giờ rồi ở lại khu cách ly điều hành nhóm y, bác sĩ tiếp theo đến 21 giờ cùng ngày. “Trực liên tiếp 2 ngày, mình buộc phải nghỉ lấy sức cho các ngày sau. Đây là cuộc chiến dài, không phải ngày một ngày hai nên phải biết giữ sức”, bác sĩ Nam nói.

Hiện tại, Bệnh viện Ung bướu có 01 ê kíp 12 nhân viên y tế túc trực tại Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và 23 nhân viên  trong đó có 9 Bác sĩ và 14 Điều dưỡng chia thành 03 ê kíp thay phiên nhau xuống khu cách ly Ký túc xá Đại học Quốc gia TPHCM hỗ trợ, trực 24/24. Có những thời điểm số lượng người cách ly về đông phải huy động thêm người, một số bác sĩ trực xuyên đêm trước ở lại làm việc luôn. Các nhân viên y tế đa phần là người trẻ của bệnh viện, viết đơn tình nguyện tham gia vào đội hình hỗ trợ các khu cách ly, đều được tập huấn rất kỹ từ Sở Y tế.  

Với nhiệt huyết tuổi trẻ và mong muốn cống hiến, anh Trần Văn Thông đã đăng ký tự nguyện hỗ trợ tuyến đầu kiểm soát dịch bệnh tại sân bay Tân Sơn Nhất. Anh bày tỏ quan điểm: “Là một nhân viên y tế, đặc biệt là thanh niên trong thời điểm này, phải cố gắng hết sức để hoàn thành nhiệm vụ của mình, cố gắng giữ gìn sức khỏe để thực hiện tốt công tác. Các đồng nghiệp khác của bệnh viện cũng đã đến các điểm cách ly để hỗ trợ chăm sóc y tế”.

 “Tôi đánh giá cao tinh thần xung kích của các y, bác sĩ, điều dưỡng trẻ. Họ rất năng nổ, nhiệt tình, sẵn sàng đến nơi tuyến đầu chống dịch. Phía BV cũng có phương án chuẩn bị tổ chức thêm đội y, bác sĩ như thế nếu thành phố cần”, bác sĩ Diệp Bảo Tuấn – Phó giám đốc Bệnh viện Ung bướu cho hay. 

Dưới đây là một số hình ảnh các y, bác sĩ Bệnh viện Ung bướu tại khu cách ly Ký túc xá Khu B Đại học Quốc gia TP.HCM.