NGÀY CÔNG TÁC XÃ HỘI VIỆT NAM 25/03

Những người thầm lặng nhưng mang lại niềm vui cho bệnh nhân khó khăn

Trong suy nghĩ của nhiều người, CTXH bệnh viện vẫn được xem là hoạt động từ thiện. Điều đó không sai, nhưng chưa chính xác. Theo thông tư số 43/2015/TT-BYT của Bộ Y tế quy định về nhiệm vụ CTXH  trong bệnh viện, phòng CTXH còn phải hỗ trợ, giải quyết những vấn đề tâm lý cho người bệnh và người nhà người bệnh; tổ chức tiếp đón, hướng dẫn người bệnh về quy trình, thủ tục khám chữa bệnh; giải thích, tư vấn về các chế độ chính sách, đặc biệt là chính sách bảo hiểm y tế; kể cả hỗ trợ tâm lý cho nhân viên y tế và thực hiện công tác phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí, quảng bá bệnh viện, và nhiều hoạt động hỗ trợ khác.

Mỗi ngày Bệnh viện có hơn 3800 lượt khám bệnh nên nhân viên y tế Bệnh viện luôn phải làm việc hết công suất. Ở bất cứ tình huống nào, nếu bệnh nhân cần hỗ trợ sẽ có sự hướng dẫn của nhân viên CTXH. Sau gần 04 năm thành lập, Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Ung Bướu đã kết nối nhiều tập thể, cá nhân giúp đỡ rất nhiều bệnh nhân nghèo khó điều trị ung thư. Năm 2019 đã có rất nhiều nhà hảo tâm giúp đỡ hơn 15.550 lượt bệnh nhân với số tiền tương đương 29 tỷ đồng, hỗ trợ 1000-1200 suất ăn miễn phí mỗi ngày đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng theo phác đồ điều trị, hỗ trợ 37 chuyến xe về tết đối với bệnh nhân khó khăn để họ có một cái Tết ấm áp bên gia đình, người thân.

Ngoài hoạt động từ thiện và hướng dẫn khách hàng trong quá trình thăm, khám và điều trị; hướng đến việc cải cách hành chính và giảm thời gian chờ đợi của bệnh nhân, Phòng Công tác xã hội phối hợp với Công nghệ thông tin triển khai mô hình tiếp nhận đăng ký khám bệnh qua điện thoại hoặc phần mềm DR.OH tư vấn mở thẻ có chức năng thanh toán… giúp giảm thiểu thủ tục hành chánh. Khi đăng ký qua hình thức này, khách hàng biết trước số thứ tự khám bệnh, phòng khám  và thời gian dự kiến khám thông qua tin nhắn gửi đến điện thoại của bệnh nhân. Hình thức này cũng được ứng dụng cho phiếu hẹn tái khám bệnh ngoại trú của các khoa lâm sàng.

Phòng CTXH còn là đơn vị truyền thông hỗ trợ các khoa phòng trong bệnh viện  đưa ra các sản phẩm về giáo dục sức khỏe, tổ chức sự kiện và cung cấp thông tin đến người bệnh một cách gần gũi và thiết thực nhất.

Nhân kỷ niệm Ngày CTXH Việt Nam 25/3/2020, hoạt động công tác xã hội của Bệnh viện Ung  Bướu đã có hành động thiết thực trong tình hình cả nước chống dịch COVID và miền Tây chống hạn mặn khi tổ chức tặng 200 chai nước sát khuẩn cho bệnh nhân nhi đang điều trị tại Bệnh viện và đóng góp ủng hộ máy lọc nước giảm hạn mặn cho bà con miền Tây. Qua đây, cho thấy sự đa dạng trong hoạt động công tác xã hội tại Bệnh viện Ung Bướu.

 Sau đây là một số hình ảnh cho hoạt động công tác xã hội tại bệnh viện: