TRIỂN KHAI HOẠT ĐỘNG KHU XẠ TRỊ ÁP SÁT TẠI BỆNH VIỆN UNG BƯỚU CƠ SỞ 2 – TP THỦ ĐỨC

TRIỂN KHAI HOẠT ĐỘNG KHU XẠ TRỊ ÁP SÁT

TẠI BỆNH VIỆN UNG BƯỚU CƠ SỞ 2 – TP THỦ ĐỨC

(Khoa Vận Hành Máy Xạ – Bệnh viện Ung Bướu TP. Hồ Chí Minh)

 

Bệnh viện Ung Bướu TP. Hồ Chí Minh là Bệnh viện chuyên khoa hạng I trực thuộc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh với nhiệm vụ khám, chữa bệnh chuyên ngành Ung Bướu cho TP. Hồ Chí Minh và cả nước với các phương pháp điều trị như phẫu trị, hóa trị và xạ trị.

Bệnh viện Ung Bướu – Cơ Sở 1 hiện có 07 máy gia tốc, 02 máy CT mô phỏng, 02 máy xạ trị áp sát suất liều cao. Nhằm hướng đến những phương pháp điều trị hiện đại, đem lại nhiều lợi ích, hiệu quả cho bệnh nhân ung thư.

Ngoài ra, Bệnh viện Ung Bướu - Cơ sở 2 (đường 400, ấp Cây Dầu, phường Tân Phú,
TP. Thủ Đức) cũng được trang bị thêm 06 máy gia tốc thế hệ mới, 02 máy xạ trị áp sát, 02 máy CT mô phỏng.

http://file.medinet.gov.vn/UploadImages/soytehcm/2020_10/01/hinh-bvub-1.png

Sau hơn 6 tháng, khu xạ trị tại Bệnh viện Ung Bướu - Cơ Sở 2 đi vào hoạt động với 06 máy xạ trị hiện đại thực hiện xạ trị kỹ thuật cao và 02 máy CT mô phỏng. Sáng ngày 26 tháng 11 năm 2021, khu Xạ trị áp sát tại Bệnh viện Ung Bướu - Cơ sở 2 đã đi vào hoạt động với 02 hệ thống xạ trị áp sát suất liều cao thế hệ mới điều trị cho bệnh nhân tại Khoa Vận Hành Máy Xạ.

Kỹ thuật Xạ trị áp sát nạp nguồn sau suất liều cao đã được thực hiện tại Bệnh viện Ung Bướu- Cơ sở 1 từ năm 2000 cho đến nay. Việc mô phỏng và lập kế hoạch điều trị chỉ được thực hiện trên phim X-quang, vì thế khả năng kiểm soát kích thước khối bướu còn hạn chế, ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả điều trị.

Khu Xạ trị áp sát tại Bệnh viện Ung Bướu - Cơ sở 2 (Thành phố Thủ Đức) đi vào hoạt động, đây là hệ thống máy xạ trị áp sát nạp nguồn sau suất liều cao hiện đại, đạt hiệu quả gấp nhiều lần máy xạ trị suất liều cao thông thường cùng với việc thực hiện mô phỏng bằng máy
C-arm, CT, MRI thì hiệu quả càng vượt trội
Xạ trị áp sát nạp nguồn sau suất liều cao tác động trực tiếp lên thể tích bướu, còn các cơ quan lành xung quanh ít bị ảnh hưởng. Kỹ thuật xạ trị áp sát này phù hợp điều trị cho bệnh nhân bị ung thư tử cung, ung thư trong hốc, khoang miệng, vú .... Tùy thuộc vào loại ung thư, kích thước khối bướu mà bác sĩ sẽ đưa ra các chỉ định phù hợp, nguồn phóng xạ có thể được đưa vào cơ thể người bệnh trong một thời gian nhất định.

Hệ thống máy C-Arm và Máy xạ trị áp sát suất liều cao GAMMAMED PLUS Ix,

Bác sĩ đang thực hiện thủ thuật đặt dụng cụ xạ trị áp sát suất liều cao cho bệnh nhân.

Phương pháp Xạ trị áp sát nạp nguồn sau suất liều cao khi kết hợp với việc mô phỏng bằng máy CT, MRI sẽ làm tăng độ chính xác của điều trị. Với máy móc và các dụng cụ hiện đại, cùng kỹ thuật ngày càng phát triển như xạ trị áp sát với việc khảo sát liều 3D (mô phỏng dựa trên hình ảnh CT), khảo sát liều 4D (mô phỏng dựa trên hình ảnh của MRI) sẽ giúp cho bác sĩ kiểm soát được khối bướu tốt hơn và việc phân bố nguồn xạ hợp lý giúp khối bướu nhận liều tối đa và giảm thiểu liều xạ tại các cơ quan lành.

Mô phỏng bệnh nhân trên máy CT và lập kế hoạch xạ trị

Bác sĩ, kỹ sư tính toán trên phần mềm khảo sát liều trước xạ trị áp sát suất liều cao
cho người bệnh
.

Máy xạ trị áp sát suất liều cao này có nhiều kênh cho phép bác sĩ xác định được nhiều mô hình bệnh khác nhau, nâng cao chất lượng điều trị tối ưu hóa từng người bệnh, từng giai đoạn của bệnh, khối u đến đâu điều trị đến đó. Hơn nữa, hệ thống điều khiển tự động sẽ đảm bảo an toàn cho bác sĩ điều trị. Hệ thống máy móc hiện đại cũng đòi hỏi bác sĩ, nhân viên kỹ thuật và kỹ sư phải có kinh nghiệm và làm chủ được kỹ thuật, để tính toán liều xạ chính xác, hạn chế biến chứng.

Hệ thống máy móc hiện đại này đã trở thành phương tiện điều trị an toàn và hiệu quả khi phối hợp đồng bộ với các phương tiện điều trị khác, giúp tăng khả năng chữa khỏi, quá trình điều trị nhẹ nhàng, giảm tối đa thời gian điều trị. Để triển khai rộng rãi hơn nữa các kỹ thuật và các trang thiết bị hiện đại đưa vào công tác điều trị, phục vụ bệnh nhân, Bệnh viện đã và đang tiếp tục đào tạo đội ngũ y, bác sĩ có trình độ chuyên môn ngày càng cao, đáp ứng yêu cầu thực tế.