UNG THƯ BUỒNG TRỨNG

1. Ung thư buồng trứng là gì?

Mỗi phụ nữ có 2 buồng trứng, nhỏ bằng hạt chôm chôm, nằm trong bụng, dưới rốn. Ung thư buồng trứng là khối u ác tính của buồng trứng

 

Buồng trứng là gì?

Mỗi phụ nữ đều có hai buồng trứng nằm hai bên tử cung, ở vùng chậu. Buồng trứng có hình dạng và kích thước giống như hạt chôm chôm.

 

https://2.bp.blogspot.com/-Py9rbWzDOZY/WpKoeUi9BrI/AAAAAAAACrc/Y2Acv9CZmWsQNyMJjc2YY76s3juaC8lqACLcBGAs/s1600/h1.jpg

 

Ung thư buồng trứng hình thành như thế nào?

 

Bao bọc buồng trứng là một lớp tế bào biểu mô, nếu các tế bào này bị ung thư thư thì gọi là ung thư biểu mô buồng trứng. Loại ung thư này chiếm 90% các loại ung thư buồng trứng nên khi nói đến ung thư buồng trứng người ta nghĩ đến ung thư biểu mô buồng trứng.

Các loại ung thư buồng trứng hiếm gặp gồm bướu tế bào mầm, bướu mô đệm.

.

 

2. Ai dễ mắc bệnh ung thư buồng trứng?

- Phụ nữ có mẹ, con gái, chị-em gái mắc bệnh ung thư buồng trứng.

- Xét nghiệm có đột biến BRCA-1 hoặc BRCA-2.

- Được bác sĩ cho biết trong gia đình có gene di truyền ung thư đại trực tràng (còn gọi là hội chứng Lynch).

- Đã từng bị bệnh lạc nội mạc tử cung.

- Có dùng thuốc nội tiết sau mãn kinh.

 

 

 

     

3. Diễn tiến của ung thư buồng trứng

Khối u sẽ tăng dần kích thước và chèn ép các cơ quan khác trong vùng chậu như bàng quang, trực tràng.

Vì khối u nằm ở lớp vỏ ngoài của buồng trứng nên các tế bào ung thư trên khối u sẽ tróc ra khỏi khối u và gieo rắc khắp ổ bụng. Tế bào ung thư từ khối u có thể chui vào mạch máu rồi theo dòng máu đi khắp cơ thể để tạo thành các khối di căn ở gan, phổi, não, xương…

4. Triệu chứng của ung thư buồng trứng:

Khi khối u chỉ vài centimet, bệnh nhân sẽ không có triệu chứng gì cả.

Khi khối u lớn đáng kể có thể sẽ gây các triệu chứng ở vùng bụng:

Cũng có khi bệnh nhân tự sờ thấy một khối u ở bụng.

Bụng căng to như có thai: Các tế bào ung thư buồng trứng có thể rời khỏi buồng trứng để gieo rắc lên màng bụng rồi kích thích màng bụng tiết dịch. Dịch được tiết ra nhiều và nhanh cùng với nhiều khối u lớn trong bụng khiến bụng to lên giống như có thai trong trường hợp của bà Tư.

Ung thư buồng trứng cũng có thể di căn đến gan, phổi, xương và thể hiện triệu chứng ở những cơ quan này.

Điều không may là khi có triệu chứng thì bướu đã khá lớn và những triệu chứng của ung thư buồng trứng là triệu chứng của những cơ quan khác nên ung thư buồng trứng hiếm khi được chẩn đoán ở giai đoạn sớm.

 

 

5. Sau khi khám bệnh, nếu nghi ngờ ung thư buồng trứng bệnh nhân có thể được làm:

 

Đo nồng độ chất CA125 trong máu

CA125 thường tăng trong máu ở người bị ung thư buồng trứng.

Các loại ung thư tế bào mầm của buồng trứng thì tăng chất AFP.

 

Siêu âm

Máy siêu âm có một đầu dò phát ra âm thanh tần số cao, âm thanh này phát ra, va chạm vào khối u rồi dội lại, đầu dò đón nhận âm thanh dội lại rồi phân tích âm thanh và chuyển đổi âm thanh này thành hình ảnh. Vì khối u, dịch, các cơ quan trong cơ thể có mức độ dội âm khác nhau nên nhờ siêu âm có thể phát hiện được khối u.

Có thể siêu âm trên bụng để thấy buồng trứng và các cơ quan khác như gan, hạch trong bụng hoặc siêu âm qua âm đạo để thấy rõ buồng trứng hơn

 

 

 

 

 

Chụp CT scan

Máy CT phát tia X chiếu xuyên thấu qua cơ thể dưới nhiều góc cạnh khác nhau rồi ghi lại thành hình ảnh cắt lớp cơ thể. Bệnh nhân được tiêm thuốc cản quang nên hình ảnh mạch máu sẽ hiện rõ trên hình chụp. Các khối u ung thư thường có nhiều mạch máu nuôi nên sẽ hiện lên rất rõ khi được chụp CT có tiêm thuốc cản quang.

Chụp MRI

Giống như CT scan, MRI cũng tạo được hình ảnh cắt lớp cơ thể và cũng dùng chất cản tia bơm vào mạch máu để làm rõ khối u. MRI sử dụng từ trường chứ không phải tia X nên không gây hại cho bệnh nhân.

 

 

Tôi sẽ được điều trị ra sao?

Bạn sẽ được phẫu thuật (mổ) rồi sau đó hóa trị. Sau hóa trị, 6 chu kỳ, tùy từng bệnh nhân, có thể điều trị duy trì bằng thuốc nhắm trúng đích.

Trong trường hợp bác sĩ xét thấy mổ trước sẽ không lấy hết khối bướu, bạn sẽ được hóa trị trước khoảng 3 chu kỳ cho bướu nhỏ lại rồi sau đó mới mổ. Sau mổ, bạn lại tiếp tục được hóa trị.

Phẫu thuật

Bạn sẽ được gây mê, đường mổ ở ngay phía dưới rốn hoặc đường mổ vòng cung ở trên xương mu.

Cuộc mổ sẽ kéo dài khoảng 90 phút nếu bướu ở giai đoạn sớm hoặc hơn 4 giờ nếu bướu ở giai đoạn trễ, lan tràn khắp ổ bụng. Thời gian nằm lại bệnh viện sau mổ khoảng 5 ngày. Sau mổ sẽ thấy đau nhẹ vùng dưới rốn và hơi khó đi tiểu vài ngày.

Description: E:\WORKING\patient book\Capture1.PNG

 

Phẫu thuật tiêu chuẩn cho ung thư buồng trứng là cắt tử cung toàn bộ và hai phần phụ.

Phần phụ là buồng trứng và vòi trứng.

Vì toàn bộ tử cung bị cắt bỏ nên sau này bệnh nhân sẽ không có kinh và cũng thể mang thai.

Vì hai buồng trứng sẽ được cắt bỏ nên bệnh nhân sẽ thiếu hormone sinh dục nữ và có những triệu chứng mãn kinh sớm: đỏ bừng mặt, bốc hỏa.

 

 

Description: E:\WORKING\patient book\Capture2.PNG

 

 

Với những trường hợp bướu gieo rắc ngoài buồng trứng (giai đoạn II, III, IV) ngoài cắt tử cung và 2 phần phụ, bác sĩ sẽ cố gắng lấy càng nhiều khối bướu càng tốt. Y khoa gọi là phẫu thuật giảm tổng khối bướu. 

Phẫu thuật giảm tổng khối bướu là thành công khi không còn chừa lại khối bướu nào có thể thấy bằng mắt thường.

Description: E:\WORKING\patient book\uitgezaaide ovariumkanker en.jpg

 

 

 

 

 

Hóa trị:

Hóa trị

Hóa trị là gì?

Hóa trị là dùng thuốc đặc trị để tiêu diệt các tế bào ung thư. Khác với các tế bào bình thường, tế bào ung thư phân chia rất nhanh để làm tăng số lượng tế bào làm cho khối u lớn rất nhanh. Thuốc hóa trị cản trở các tế bào phân chia nên có thể diệt được các tế bào ung thư nhưng lại không ảnh hưởng hoặc ít ảnh hưởng đến tế bào bình thường.

Hầu hết các bệnh nhân đều được hóa trị sau mổ. Giai đoạn sớm (Ia, Ib) không cần phải hóa trị.