BỆNH VIỆN UNG BƯỚU TP. HỒ CHÍ MINH PHÁT ĐỘNG VÀ HƯỞNG ỨNG CHIẾN DỊCH VỆ SINH TAY – BỆNH VIỆN VỆ SINH NĂM 2020 VỚI CHỦ ĐỀ “CÙNG VỆ SINH TAY – DIỆT NGAY COVID”.

Ngày 21/10, Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM tổ chức Lễ phát động chiến dịch vệ sinh tay – Bệnh viện vệ sinh năm 2020 với chủ đề “Cùng vệ sinh tay – diệt ngay COVID”, tham dự chương trình có Ban Giám đốc Bệnh viện, Ban chấp hành Công đoàn bệnh viện, các thành viên Hội đồng Kiểm soát nhiễm khuẩn và mạng lưới KSNK, Ban chủ nhiệm các khoa Lâm sàng, Cận lâm sàng, tổ trưởng Công đoàn cùng cán bộ viên chức, người lao động của bệnh viện.

Theo Tổ chức y tế thế giới (WHO), cứ 100 người nằm viện thì có khoảng 7 - 10 người mắc bệnh nhiễm khuẩn liên quan đến chăm sóc y tế. Tuy nhiên, nhiễm khuẩn bệnh viện hoàn toàn có thể ngăn ngừa thông qua những chương trình kiểm soát nhiễm khuẩn, trong đó vệ sinh tay được WHO cho là biện pháp đơn giản, hiệu quả, ít tốn kém và dễ thực hiện. Việc kiểm soát và dự phòng nhiễm khuẩn liên quan tới chăm sóc y tế được xem là một tiêu chuẩn quan trọng nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế trên thế giới cũng như ở Việt Nam.

Năm nay, với thông điệp “Cùng vệ sinh tay – Diệt ngay COVID”, Bệnh viện Ung Bướu tiếp tục kêu gọi thực hành vệ sinh tay đúng cách, cùng với việc tăng cường các biện pháp phòng dịch như: tổ chức hướng dẫn khai báo y tế, đo thân nhiệt, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn và đeo khẩu trang y tế trong suốt quá trình khám chữa bệnh ... và tăng cường tuyên truyền cho nhân viên y tế, người bệnh, người nhà về các biện pháp phòng chống dịch. Bệnh viện đầu tư trang bị đầy đủ hệ thống đo thân nhiệt từ xa, chai sát khuẩn tay nhanh tại các vị trí đông người, hệ thống wifi và máy tính bảng để hỗ trợ người dân khai báo y tế online khi vào bệnh viện.

Phát biểu khai mạc DS.CKI Nguyễn Văn Vĩnh -  Phó Giám Đốc Bệnh viện – Phó Chủ tịch Hội đồng KSNK đã nhấn mạnh: “Bệnh viện Ung Bướu tiếp tục kêu gọi toàn thể  nhân viên thực hành vệ sinh tay đúng cách nhằm hướng đến chăm sóc sạch và an toàn”.

DS.CKI Nguyễn Văn Vĩnh -  Phó Giám Đốc Bệnh viện – Phó chủ tịch Hội đồng Kiểm Soát Nhiễm Khuẩn phát biểu tại buổi Lễ.

 

Cũng trong buổi lễ, BS.CKI Lê Trung – Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn đã trình bày vai trò của vệ sinh tay trong phòng chống dịch bệnh Covid theo đó: “Bệnh viện Ung bướu là bệnh viện chuyên khoa đầu ngành về ung thư với đa số người bệnh ung thư đã suy giảm hệ miễn dịch nên việc phòng ngừa nhiễm khuẩn bệnh viện cần được chú trọng. Công tác kiểm soát nhiễm khuẩn đóng vai trò hết sức quan trọng, thường xuyên vệ sinh tay với xà phòng/dung dịch sát khuẩn tay nhanh là biện pháp phòng ngừa đơn giản và hạn chế khả năng lây lan của dịch bệnh.”